Chuyên gia Nga: Dân Mỹ sẽ thở phào nếu rũ bỏ được gánh nặng châu Âu

Vấn đề tính hiệu quả của NATO đã trở nên bức thiết sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi Khối Liên minh là «tổ chức quan trọng nhưng đã lỗi thời» và kêu gọi cải cách. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Qua thăm dò dư luận cho thấy, người châu Âu và người Mỹ có nhãn quan khác nhau khi nhìn nhận NATO.

Phó Giám đốc Trung tâm thông tin-phân tích RISS của Tavrichesk, nhà khoa học chính trị Sergey Ermakov cho rằng kết quả khảo sát hoàn toàn như chờ đợi.

"Trên thực tế, ở đây chẳng có gì là bất ngờ. Điều đó gắn với tình hình và dự kiến từ  cả hai bên bờ Đại Tây Dương sau chiến thắng của Trump. Ở Mỹ người ta đã mệt mỏi vì những nghĩa vụ phải gánh vác và trách nhiệm phải chịu cho các vấn đề của châu Âu", - chuyên viên Sergey Ermakov tuyên bố trên đài Sputnik.

"Bây giờ đang diễn ra sự chuyển đổi về trật tự thế giới. Trong tương quan đó là cuộc chiến tranh tuyên truyền khốc liệt. Và kết quả thăm dò dư luận cho thấy rằng những người dân bình thường đang trở thành nạn nhân của cuộc chiến tranh này. 

Ở Mỹ, ta thấy sự hỗ trợ dành cho lập trường của Donald Trump, người đang dẫn dắt chiến dịch cứng để bảo vệ lợi ích quốc gia, cho rằng người Mỹ nên từ chối và trút khỏi mình những nghĩa vụ nặng nhọc với người châu Âu.

Còn ở châu Âu, trái lại, ta thấy cuộc khủng hoảng nghiêm trọng - khủng hoảng di dân, mối đe doạ hoang tưởng bị thổi phồng dường như xuất phát từ phía Nga. 

Đồng thời người châu Âu thấy rằng trong nội bộ châu lục không có những công cụ nghiêm túc để có thể bảo vệ họ chống lại mối đe dọa này", - nhà phân tích chính trị nêu nhận xét.    

Nguồn: Sputnik