Chuyên gia Mỹ: Đặc nhiệm Nga tung hoành ở Syria

VietTimes -- Trong khi Nga tuyên bố rút quân khỏi Syria, ngày càng nhiều thông tin tiếp tục xuất hiện về các lực lượng được Moscow phái tới hỗ trợ chế độ Assad. Một trong những lực lượng được nhắc tới là đặc nhiệm Spetsnaz của Nga đã được triển khai, Warontherock cho biết.
Binh sĩ đặc nhiệm Spetsnaz của Nga
Binh sĩ đặc nhiệm Spetsnaz của Nga

Tuy nhiên theo chuyên gia Mark Galeotti, giáo sư về các vấn đề đối ngoại thuộc Đại học New York, đặc nhiệm Spetsnaz Nga chỉ thực hiện hai trong ba nhiệm vụ chủ chốt của họ là trinh sát và các nhiệm vụ đặc biệt chứ không làm nhiệm vụ thứ ba là trực tiếp chiến tác chiến. Theo đó, từ đầu việc triển khai, Moscow đã có kế hoạch giảm thiểu phơi bày trong cuộc chiến đẫm máu và hỗn độn này.

Thậm chí lực lượng đặc nhiệm Nga đã được tung vào cuộc trước khi chiến dịch không kích của Nga chính thức bắt đầu vào tháng 9/2015, chủ yếu nhằm huấn luyện cho các đồng nghiệp Syria và tăng cường an ninh cho đại sứ quán Nga và các cơ sở khác của Nga tại Syria. Lực lượng Zaslon thuộc cơ quan tình báo nước ngoài chẳng hạn đã triển khai các binh sĩ trong vai trò tăng cường an inh cho đại sứ quán.

Khi quân đội Nga bắt đầu triển khai, đơn vị Spetsnaz khét tiếng cũng được triển khai nhằm bảo đảm an ninh cho căn cứ không quan Kmeimim tại Latakia và căn cứ hải quân Tartus, và sau đó thực hiện một số nhiệm vụ trinh sát hạn chế góp phần vào việc chỉ thị mục tiêu cho các cuộc không kích của Nga.

Phần lớn các mục tiêu do lực lượng Syria chỉ điểm (điều này có thể lý giải về việc tập trung đòn không kích không phải vào nhóm khủng bố IS mà nhằm vào các nhóm phiến quân đang trực tiếp đe dọa chế độ Assad), nhưng Spetsnaz có vẻ liên quan tới chiến sự xung quanh thành phố Aleppo vào tháng 1 và 2/2016.

Khi ngày càng nhiều lực lượng Nga được tăng cường tới Syria, cũng ngày càng nhiều chiến sĩ Spetsnaz từ GRU (tình báo quân đội Nga). Vào lúc đỉnh điểm triển khai, có tới một otryad (đơn vị Spetsnaz tương đương một tiểu đoàn) từ 230-250 binh sĩ, có thể được rút từ nhiều đơn vị, bao gồm Spetsnaz hải quân thuộc lữ đoàn trinh sát hải quân số 431. Cũng có một nhóm khác từ bộ tư lệnh tác chiến đặc biệt mới thành lập (KSO), chủ yếu là lính bắn tỉa và các hướng đạo viên. Nhóm Tình báo xung đột, một tổ chức dân sự điều tra về các chiến dịch của Nga ở nước ngoài đã phát hiện ra cái chết đầu tiên của một chuyên gia KSO tại Syria là đại úy Fedor Zhuravlev vào tháng 11/2015 và đã được xác nhận sau đó.

Tại Syria, đặc nhiệm Spetsnaz dường như có nhiệm vụ hoặc chuẩn bị cho hai trong ba nhiệm vụ chính. Nhiệm vụ chính là trinh sát chiến trường, đặc biệt tại Syria liên quan tới việc chỉ thị mục tiêu cho pháo binh và không quân Nga khai hỏa.

Nhiệm vụ thứ hai của họ là tiến hành các nhiệm vụ an ninh đặc biệt, Từ Zenit đến KSO, họ tiến hành các nhiệm vụ bảo vệ một khu vực khỏi nguy cơ khủng bố trước các cuộc tấn công thông thường. Spetsnaz  có thể hiện diện tại Damascus như một lực lượng phản ứng nhanh trong trường hợp chế độ sụp đổ. Điều này chẳng có gì quá ngạc nhiên khi Zaslon được tin là thực hiện nhiệm vụ “dọn sạch” tại Iraq ngay trước khi Saddam Hussein sụp đổ, phá hủy mọi tài liệu và các đồ vật khác Mosocow không muốn rơi vào tay Mỹ. Nói cách khác, đây không phải nhiệm vụ mới mẻ gì với đơn vị này. Spetsnaz nói chung là một lực lượng rất thiện chiến.

Trong một cuộc trò chuyện trước khi Nga tuyên bố rút quân khỏi Syria, một sĩ quan đã lưu ý với ông Galeotti rằng “đây là một dạng chiến tranh mà Spetsnaz đã được huấn luyện 30 năm qua”, ám chỉ những kinh nghiệm thời Liên Xô tại Afghanistan. Nhân vật này nói thêm: “Nếu chúng tôi muốn chiến đấu tại Syria, chúng tôi sẽ sử dụng Spetsnaz”.

Vẫn có một số lực lượng trinh sát Spetsnaz trên chiến trường và các nguồn báo chí Nga nói rằng có hơn 60 đặc nhiệm GRU và cố vấn quân sự.

T.N