Chủ tịch Hạ viện Mỹ bất ngờ từ chức vì chống đối trong đảng

Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner vừa bất ngờ tuyên bố sẽ từ chức vào cuối tháng 10 do sự chống đối của nhiều nghị sĩ cùng đảng.
Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner. Ảnh: Reuters
Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner. Ảnh: Reuters

Các nghị sĩ và trợ lý tham dự một cuộc họp kín xác nhận ông Boehner, hạ nghị sĩ từ bang Ohio, sẽ rời vị trí chủ tịch Hạ viện vào ngày cuối cùng của tháng 10,Washington Post đưa tin.

Việc Boehner từ chức sẽ tạo điều kiện để các nghị sĩ Cộng hòa trong Hạ viện phê chuẩn dự luật chi tiêu chính phủ ngắn hạn - một động thái nhằm ngăn chặn tình trạng các cơ quan liên bang ngừng hoạt động.

Vị trí của Boehner lung lay trong thời gian qua do sự phản đối của hơn 30 nghị sĩ Cộng hòa. Những người này tuyên bố sẽ yêu cầu Hạ viện bỏ phiếu bất tín nhiệm để phế truất ông. Vì thế, Boehner cần sự ủng hộ của các nghị sĩ Dân chủ để tiếp tục tại vị.

Sau khi khóc vì bài phát biểu của Giáo hoàng trước Quốc hội Mỹ hôm 24/9, Boehner đã gặp những nghị sĩ bảo thủ nhất trong đảng để vạch kế hoạch cấp tiền cho hoạt động của chính phủ liên bang. Song nhóm nghị sĩ vẫn tuyên bố họ sẽ buộc Hạ viện tổ chức phiên bỏ phiếu bất tín nhiệm để ông mất chức Chủ tịch.

Vì thế ông quyết định từ chức thay vì dựa vào sự ủng hộ của các nghị sĩ Dân chủ để tại vị hoặc trở thành chủ tịch Hạ viện đầu tiên mất chức giữa nhiệm kỳ.

Người kế nhiệm Boehner có thể là Kevin McCarthy, nghị sĩ Cộng hòa từ bang California. Tuy mới trở thành nghị sĩ trong thời gian chưa tới 10 năm, McCarthy nhận được sự ủng hộ rộng rãi trong đảng. Song nhiều người lo ngại ông chưa có đủ kinh nghiệm chính trị để trở thành một thế lực trong Hạ viện.

Theo Zing