Chủ tịch đảng Cộng Hòa: Không cho phép ông Trump "toàn quyền hành động"

Chủ tịch đảng Cộng Hòa - Ryan đã tái khẳng định sự ủng hộ đối với "ông trùm" bất động sản, song nhấn mạnh sự ủng hộ của ông không đồng nghĩa việc cho phép ông Trump "toàn quyền hành động."
Ông Donald Trump và  Hillary Clinton.
Ông Donald Trump và Hillary Clinton.

Trong một nỗ lực nhằm thu hút sự ủng hộ từ ban lãnh đạo đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Nhà Trắng, ngày 5/8, tỷ phú Donald Trump đã tuyên bố ủng hộ Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan và hai thượng nghị sỹ Cộng hòa gồm John McCain - đại diện cho bang Arizona và Kelly Ayotte - đại diện cho bang New Hampshere, tái cử vào Quốc hội Mỹ.

Phát biểu tại bang Wincosin - bang quê nhà của ông Ryan, tỷ Trump tuyên bố ủng hộ Chủ tịch Ryan và hai Thượng nghị sĩ McCain và Ayotte trong chiến dịch tái tranh cử để giành ghế Hạ viện và Thượng viện vì sự đoàn kết để làm nước Mỹ vĩ đại trở lại. 

Ông nêu rõ: "Tôi cần một Thượng viện và Hạ viện do đảng Cộng hòa kiểm soát để thực hiện mọi thay đổi mà chúng tôi phải tiến hành. Chúng tôi có những bất đồng, nhưng sẽ bất đồng như những người bạn và sẽ không bao giờ ngừng hợp tác để giành chiến thắng."

Doanh nhân, chính khách 70 tuổi này đồng thời nhấn mạnh một đảng Cộng hòa lớn mạnh và đoàn kết là cách duy nhất để đánh bại đối thủ của đảng Dân chủ - bà Hillary Clinton.

Vài tiếng sau tuyên bố của ông Trump, Chủ tịch Ryan đã tái khẳng định sự ủng hộ đối với "ông trùm" bất động sản, song nhấn mạnh sự ủng hộ của ông không đồng nghĩa việc cho phép ông Trump "toàn quyền hành động."

Ông cũng cam kết sẵn sàng lên tiếng phản đối những quan điểm gây chia rẽ của ứng cử viên Trump nếu cần thiết.

Trước đó, chiến dịch tranh cử của ứng cử viên Trump đã rơi vào tình trạng hỗn loạn khi giới chức lãnh đạo đảng Cộng hòa đã tỏ ra phẫn nộ và bất bình trước việc tỷ phú với nhiều phát biểu gây sốc này từ chối ủng hộ 3 nhân vật trên tái tranh cử vào Quốc hội Mỹ. 

Ngoài ra, việc ông Trump chế giễu gia đình Đại úy Lục quân Mỹ Humayun Khan, người theo đạo Hồi và đã thiệt mạng tại Iraq, cũng gây ra làn sóng chỉ trích mạnh mẽ trong các thành viên đảng Cộng hòa. 

Những hành vi của ông Trump cũng đã khiến một số thành viên gạo cội trong đảng Cộng hòa và các quan chức Mỹ không chỉ phẫn nộ mà thậm chí còn quay sang ủng hộ ứng cử viên của đảng Dân chủ Clinton. 

Cựu giám đốc CIA ủng hộ bà Hillary Clinton

Trong diễn biến mới nhất, cựu giám đốc Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) Michael Morell, người có thâm niên 33 năm phục vụ cho các đời tổng thống của hai đảng và bắt đầu lãnh đạo CIA hồi năm 2011, đã lên tiếng ủng hộ cựu Ngoại trưởng Clinton. 

Cựu giám đốc CIA Michael Morell (Ảnh: Bloomberg).
Cựu giám đốc CIA Michael Morell (Ảnh: Bloomberg).

Trong một bài bình luận đăng trên tờ The New York Times, ông Morell đã chỉ trích sự thiếu kinh nghiệm chính trị của ứng cử viên Trump, cho rằng nhân vật này không đủ phẩm chất để làm tổng thống mà ngược lại tạo ra "mối đe dọa an ninh quốc gia."

Cựu quan chức Mỹ nêu rõ "vào cuộc bầu cử ngày 8/11 tới, tôi sẽ bỏ phiếu cho bà Clinton. Từ giờ đến đến lúc đó, tôi sẽ làm mọi thứ có thể để đảm bảo bà ấy sẽ trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ."

Ông Morell cho rằng bà Hillary Clinton có nhiều kinh nghiệm chính trường, điều mà ông có thể nhận thấy trong một thời gian dài làm việc cùng cựu Ngoại trưởng Mỹ, và rằng nước Mỹ sẽ an toàn hơn nếu nữ chính khách này làm tổng thống.

Trước đó, ngày 2/8, đại diện bang New York Richard Hana đã trở thành nghị sỹ Cộng hòa đầu tiên tuyên bố sẽ bầu cho bà Clinton thay vì ông Trump trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11 tới, trong bối cảnh một số thành viên Cộng hòa cũng tuyên bố sẽ không ủng hộ ứng cử viên của đảng. 

Thậm chí đồng minh lâu năm của ông Trump là Thống đốc bang New Jersey Chris Christine cũng không đồng tình với những chỉ trích của ông Trump về gia đình của Đại úy Khan. 

Cũng trong ngày 2/8, tổng giám đốc Tập đoàn Hewlett-Packard Meg Whitman, một nhân vật quan trọng trong công tác gây quỹ của đảng Cộng hòa, cũng tuyên bố sẽ ủng hộ bà Clinton làm tổng thống, đồng thời bày tỏ sự chán nản đối với những hành vi của ông Trump.

Tỷ phú Trump lại có tuyên bố gây tranh cãi

Quân đội Mỹ - Nhật Bản (ảnh minh họa)
Quân đội Mỹ - Nhật Bản (ảnh minh họa)

Hôm 5/8, tỷ phú Donald Trump đã có những phát ngôn gây tranh cãi nhằm vào Nhật Bản khi cho rằng đồng minh châu Á này sẽ "án binh bất động" trong trường hợp nước Mỹ bị tấn công.

Phát biểu tại bang Iowa, tỷ phú Trump đã bày tỏ sự bất bình khi Mỹ phải bảo vệ Nhật Bản nhưng Tokyo lại có thể "ngồi xem tivi" nếu Washington bị tấn công. Theo ông, trong khi Washington sẽ "dốc toàn lực" bảo vệ đồng minh trong trường hợp Tokyo bị tấn công theo hiệp ước giữa hai nước, thì phía Nhật Bản không bắt buộc phải có hành động tương tự.

Doanh nhân - chính khách này cũng phàn nàn rằng Mỹ luôn phải bảo vệ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Saudi Arabia và các quốc gia khác, song những nước này "không có những đáp trả xứng đáng."

Ông cho rằng các nước này phải chi trả bởi thời thế đã thay đổi, không giống như 40 năm trước và mọi mối quan hệ dựa trên cơ sở hai chiều. Ngoài ra, ứng cử viên của đảng Cộng hòa còn chỉ trích các quốc gia không đóng góp tài chính nhiều cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Trước đó, tỷ phú 70 tuổi này từng nhiều lần kêu gọi các đồng minh phải gánh vác các khoản chi phí quốc phòng mà Mỹ đã trang trải cho họ trong nhiều năm qua. 

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ The New York Times hồi tháng 7 vừa qua, "ông trùm" bất động sản Trump nêu rõ nước Mỹ, dưới sự lãnh đạo của ứng cử viên này, sẽ không nhất thiết phải triển khai viện trợ cho NATO nếu các nước thành viên bị tấn công, mà việc trước tiên là phải xem xét mức độ đóng góp của những nước thành viên NATO cho liên minh này. 

Theo ông Trump, Mỹ sẽ chỉ hỗ trợ các đồng minh nếu những nước này "đáp ứng đầy đủ nghĩa vụ đối với Washington".

Tổng hợp theo Vietnamplus