Trump: Obama là tổng thống tệ hại nhất từ trước đến nay

Người được đảng Cộng hòa đề cử ra tranh chức Tổng thống Mỹ đã nhắn tin qua Twitter rằng ông Barack Obama sẽ “đi vào lịch sử có lẽ với tư cách tổng thống tệ hại nhất,” sau khi ông Obama gọi ông Trump là không “xứng hợp” để lãnh đạo đất nước.
Ông Trump ngày càng gây tranh cãi
Ông Trump ngày càng gây tranh cãi

Tại Nhà Trắng, ông Obama tuyên bố, “Tôi nghĩ rằng người được đảng Cộng hòa đề cử không xứng hợp để giữ chức tổng thống. Tôi đã nói như thế tuần trước, và ông ấy tiếp tục chứng tỏ điều đó.”

Ông Trump với lối phát ngôn gây sốc đã thêm một tranh cãi nữa vào danh sách ngày càng dài khi nhận một Anh dũng Bội tinh của một thiếu tướng nghỉ hưu trước khi diễn ra cuộc tụ họp tại Ashburn, Virginia. Ông Trump nói cựu quân nhân này đã nói với ông rằng cử chỉ đó nhắm mục đích bày tỏ sự tin tưởng đặt vào ông.

Huân chương anh dũng bội tinh được trao cho một quân nhân Mỹ, nam hay nữ bị thương trong khi chiến đấu, hay được trao tặng sau khi quân nhân này hy sinh trong chiến trận. Đây là một truyền thống thiêng liêng của quân đội Mỹ.

Trump: Obama là tổng thống tệ hại nhất từ trước đến nay  ảnh 1

Ông Trump nhận huân chương Anh dũng Bội tinh của thiếu tướng hồi hưu Louis Dorfman trong một cuộc tụ họp ở Ashburn, Virginia, 2/8/2016.

Tỏ ý tiếc rằng mình chưa hề được phục vụ trong quân đội, ông Trump nói ông lấy làm vinh dự được nhận món quà của quân nhân đó. Ứng viên đảng Cộng hòa còn pha trò rằng "luôn luôn muốn được huân chương này. Và nhận được như thế này dễ dàng hơn nhiều.”

Nhưng người phát ngôn của tổ chức Anh dũng Bội tinh Quân đội, ông John Bircher phát biểu trên đài truyền hình Tin tức CBS: “Thật là hết sức khủng khiếp khi người nào đó đeo huân chương Anh dũng Bội tinh mà không xứng đáng được. Ông Donald Trump không được trao tặng huân chương và không có ‘cách dễ dàng’ để được nó. Tôi nghĩ ông ta không có khái niệm gì về ý nghĩa của huân chương Anh dũng Bội tinh".

Tổng thống Obama, người đã ủng hộ bà Hillary Clinton của đảng Dân chủ làm người kế nhiệm ông khi ông rời chức vào tháng giêng năm tới, đã thách thức các đảng viên Cộng hòa hãy cự tuyệt ông Trump và nói rằng những lời ông chê trách ông Khizr Khan và bà vợ Ghazala sau khi họ dành sự ủng hộ cho bà Clinton tại Đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ trong tuần trước là có tính cách xúc phạm. Người con trai của cặp vợ chồng người Mỹ theo Hồi giáo đã hy sinh trong khi chiến đấu cho Mỹ ở Iraq vào năm 2004.

Tổng thống Obama nói về ông Trump như sau: “Khái niệm ông ta đả kích một gia đình có người thân đã hy sinh vì tổ quốc, sự kiện ông ta dường như không có kiến thức cơ bản về các vấn đề quan trọng ở châu Âu, ở Trung Đông, ở châu Á, có nghĩa là thực sự đáng tiếc ông ta hoàn toàn không sẵn sàng đảm nhiệm chức vụ này". Các gia đình được gọi là “Gold Star” là các gia đình đã mất người thân trong khi chiến đấu trong hàng ngũ quân lực Mỹ.

Đáp lại, ông Trump tố cáo ông Obama là “lãnh đạo thất bại.” Ông Trump nói ông Obama và bà Clinton, ngoại trưởng trong nhiệm kỳ đầu của ông, đã gây ra tình trạng bất ổn ở Trung Đông, trao Iraq, Libya và Syria cho các phần tử thánh chiến Nhà nước Hồi giáo. Ứng viên của đảng Cộng hòa nói hai người cũng đã chuyển ‘các công ăn việc làm tốt nhất của nước Mỹ ra nước ngoài để thỏa mãn các lợi ích toàn cầu của họ.”

Trong lời đả kích rất bất thường nhắm vào người có thể lên thay thế mình, ông Obama nêu thắc mắc vì sao các thành viên của đảng Cộng hòa vẫn tiếp tục ủng hộ ông Trump, ngay cả vào lúc nhiều nhà lập pháp Cộng hòa đã lên án các nhận định của ông về gia đình Khan có con trai hi sinh ở Iraq. Có lúc ông Obama đã nêu đích danh ông Trump trong lời chỉ trích và những lúc khác lên án các nhận định của ông Trump mà không đề cập đến tên ông ấy.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa đại diện bang Arizona John McCain, người đã thất cử trước ông Obama trong cuộc tranh cử tổng thống năm 2008, nói ông hết sức bất đồng với các gợi ý của ông Trump rằng những người Hồi giáo như gia đình ông Khan không nên được phép vào Mỹ.

Ông McCain nói: “Đã đến lúc ông Donald Trump phải làm gương tốt vì đất nước chúng ta và tương lai của đảng Cộng hòa. Việc đảng của chúng ta đề cử ông ấy không kèm theo với việc cho phép ông ta mặc sức nhục mạ những người tốt nhất trong chúng ta".

Một nhóm gồm 23 gia đình của các quân nhân đã hy sinh vì tổ quốc đã công bố một bức thư gửi cho ông Trump và gọi các nhận định của ông là “ghê tởm và mang tính xúc phạm cá nhân". Tổ chức Cựu chiến binh chiến đấu ở nước ngoài, còn gọi tắt là VFW, nói các nhận định của ông Trump đã “vượt ra ngoài giới hạn".

Người đứng đầu VFW Brian Duffy nói: “Cho dù là năm bầu cử hay không, VFW sẽ không dung chấp bất cứ ai chỉ trích một thành viên trong gia đình Gold Star vì đã hành xử quyền tự do phát biểu hay diễn đạt".