Chớ lầm Triều Tiên chỉ có tên lửa, hạt nhân

VietTimes -- Không chỉ trình làng các khí tài hiện đại, sự xuất hiện lần đầu tiên của lực lượng đặc nhiệm Triều Tiên hôm 15/4 đã gây ấn tượng mạnh. Lực lượng mới này bôi ngụy trang trên mặt và đeo kính đen, mang súng tiểu liên, đội mũ sắt có gắn kính nhìn đêm và các phụ kiện bảo vệ đi kèm trông hầm hố chẳng kém gì phương Tây.
Đặc nhiệm Triều Tiên được trang bị rất tốt và cực kỳ tinh nhuệ
Đặc nhiệm Triều Tiên được trang bị rất tốt và cực kỳ tinh nhuệ

Hãng Yonhap ngày 17/4 cho biết, đây là lần đầu tiên Triều Tiên đã thành lập các lực lượng đặc nhiệm, trong một động thái rõ ràng là nhằm phô trương sức mạnh quân sự, trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang trên bán đảo Triều Tiên.

Giới quan sát cho rằng việc thành lập các lực lượng mới này là để đối phó với các lực lượng đặc nhiệm của Hàn Quốc và Mỹ, vốn có nhiệm vụ loại bỏ ban lãnh đạo Triều Tiên trong trường hợp nổ ra xung đột

Theo Daily Mail (Anh), không ngẫu nhiên Triều Tiên ra mắt các lực lượng này tại cuộc diễu binh tổ chức ngày 15/4. Lực lượng đặc nhiệm được đài truyền hình nhà nước Triều Tiên gọi tên sau các lực lượng hải quân, không quân và các lực lượng chiến lược. Sự biểu dương lực lượng và mức độ coi trọng đối với lực lượng này rõ ràng nhằm đối phó với Mỹ và lời đe dọa của tổng thống Mỹ Donald Trump.

Đặc nhiệm Triều Tiên có màn ra mắt ấn tượng
Đặc nhiệm Triều Tiên có màn ra mắt ấn tượng
Họ được trang bị vũ khí hiện đại không kém gì đồng nhiệm phương Tây
Họ được trang bị vũ khí hiện đại không kém gì đồng nhiệm phương Tây
Sự xuất hiện của họ được chào đón nồng nhiệt
Uy phong đặc nhiệm Triều Tiên
Uy phong đặc nhiệm Triều Tiên
Sự xuất hiện của họ được chào đón nồng nhiệt
Lực lượng thiện chiến gánh vác những nhiệm vụ khó khăn
Lực lượng thiện chiến được giao gánh vác những nhiệm vụ khó khăn

Thượng tướng Kim Yong-bok, một cựu lãnh đạo của Đơn vị 11 thuộc quân đội Triều Tiên, được cho là người đứng đầu lực lượng mới này do tên của ông được nhắc tới tại cuộc diễu binh.

Yonhap dẫn lời một nhà phân tích nói rằng lực lượng đặc nhiệm Triều Tiên được thành lập nhằm bảo vệ đất nước trước nguy cơ đặc nhiệm Mỹ tham gia "hạ bệ" nhà lãnh đạo Kim Jong un khỏi quyền lực.

Theo báo cáo của Lầu Năm Góc, đặc nhiệm Triều Tiên là lực lượng cực kỳ bí mật, được huấn luyện và trang bị rất tốt, có tính cơ động cao và có thể đảm nhiệm tiến hành các nhiệm vụ khó khăn trên khắp bán đảo Triều Tiên, được thiết kế để thực hiện các chiến dịch phản ứng nhanh và phòng thủ chống lại các cuộc tấn công từ bên ngoài.

Báo cáo của Lầu Năm Góc cũng cho biết lực lượng đặc nhiệm Triều Tiên tác chiến thành các đơn vị chuyên biệt về trinh sát, đặc nhiệm đường không, đặc công nước, biệt kích và các nhiệm vụ đặc biệt khác.

Đài truyền hình trung ương Triều Tiên hùng hồn tuyên bố: "Một khi lãnh đạo tối cao ra lệnh, họ sẽ nhận nhiệm vụ đâm lưỡi gươm xuyên qua tim kẻ thù tựa tia sét trên đỉnh núi Peaktu (ngọn núi cao nhất Triều Tiên)".