Tên lửa Triều Tiên nổ ngay sau khi phóng, phó tổng thống Mỹ tới châu Á bàn trừng phạt

VietTimes -- Phó Tổng thống Mỹ Mike thăm 4 nước châu Á trong thời gian 10 ngày, bàn với Hàn Quốc về đối phó Triều Tiên và triển khai THAAD, thể hiện cam kết bảo vệ các đồng minh khu vực.Ngay trước khi ông Mike đến Hàn Quốc, Triều Tiên đã phóng một tên lửa tầm trung nhưng được cho là phát nổ ngay sau khi rời bệ phóng...
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. Ảnh: VOA
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. Ảnh: VOA

Tên lửa Triều Tiên được phóng từ cảng Sinpo ở bờ biển phía đông, Bộ Tư lệnh Mỹ ở Thái Bình Dương cho hay. Tuy nhiên, Mỹ cho biết "Tên lửa đã nổ gần như ngay lập tức". Vụ phóng tên lửa diễn ra chỉ  vài giờ trước khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence dự kiến đến Hàn Quốc

Theo kế hoạch, ngày 16/4 Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence bắt đầu tiến hành chuyến thăm 4 nước châu Á trong thời gian 10 ngày. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh tình hình bán đảo Triều Tiên ngày càng căng thẳng.
Nhà Trắng cho biết thông điệp cốt lõi trong chuyến đi này của ông Mike Pence là: Mỹ sẽ thực hiện cam kết đối với các đồng minh châu Á - Thái Bình Dương.
Được biết, đây là lần đầu tiên Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tiến hành chuyến thăm khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Nhưng là lần thứ ba quan chức cao cấp Mỹ tiến hành thăm khu vực Đông Bắc Á liên tiếp trong vòng 3 tháng (từ tháng 2 - 4/2017). Điều này đã thể hiện rõ trọng điểm quan tâm trong chính sách khu vực của Mỹ hiện nay.
Đến Seoul bàn cách trừng phạt Triều Tiên
Trong chuyến thăm, ngày 16/4, ông Mike Pence sẽ đến thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Tại đó, ông sẽ cùng Quân đội Mỹ chúc mừng lễ Phục sinh, sau đó ngày 17/4 ông sẽ tiến hành hội đàm với quyền Tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn.
Nhà Trắng cho biết ông Mike Pence sẽ tiến hành tham vấn với phía Hàn Quốc về hành động thúc đẩy chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, nội dung hội đàm dự kiến sẽ liên quan đến trừng phạt đối với Triều Tiên và việc triển khai hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao đoạn cuối (THAAD).

Ngày 17/3/2017, tại Seoul, Thủ tướng kiêm quyền Tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn tiếp Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. Ảnh: CBC
Ngày 17/3/2017, tại Seoul, Thủ tướng kiêm quyền Tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn (phải) tiếp Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. Ảnh: CBC

Thời điểm ông Mike Pence đến Seoul, Hàn Quốc là ngày thứ hai của lễ Mặt trời, ngày kỷ niệm quan trọng nhất của Triều Tiên. Nhà Trắng cho biết tính đến khả năng Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân lần thứ 6 trong thời gian này, Nhà Trắng đã chuẩn bị tốt kế hoạch ứng phó khẩn cấp đối với hành trình của ông Mike Pence.
Cách đây không lâu, Triều Tiên đã tiến hành một vụ thử tên lửa và rất có khả năng sắp tiến hành thử hạt nhân lần thứ 6. Triều Tiên cho biết sắp nắm được công nghệ đẩy tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, có khả năng bắn tên lửa tới lãnh thổ Mỹ.
Trong thời gian qua, quân đội Mỹ liên tiếp có các động thái quân sự gia tăng gây sức ép với Triều Tiên, bao gồm điều cụm tấn công tàu sân bay USS Carl Vinson quay trở lại vùng biển lân cận bán đảo Triều Tiên. Mỹ tuyên bố để ngỏ khả năng tiến hành “đánh đòn phủ đầu” đối với Triều Tiên.
Trước nguy cơ xảy ra chiến tranh, ngày 14/4, Chính phủ Nhật Bản triệu tập hội nghị an ninh, ngoài hạ lệnh cho Lực lượng Phòng vệ sẵn sàng chiến đấu, còn thảo luận về biện pháp rút gần 60.000 người Nhật ở Hàn Quốc nếu nổ ra khủng hoảng.
Ngày 14/4, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Han Song-ryol cho biết: “Chỉ cần Tư lệnh tối cao cho là thích hợp thì Triều Tiên sẽ tiến hành thử hạt nhân lần tiếp theo bất cứ lúc nào”. Ông Han Song-ryol cho biết nếu Mỹ “đánh đòn phủ đầu” đối với Triều Tiên thì Bình Nhưỡng sẽ không khoanh tay đứng nhìn.
Hãng tin NBC ngày 14/4 dẫn một nguồn tin tình báo Mỹ cho biết: “Có dấu hiệu cho thấy Triều Tiên sớm nhất có thể tiến hành thử nghiệm hạt nhân đợt tiếp theo trong tuần này”. Nếu Triều Tiên làm như vậy thì Mỹ sẽ tiến hành đánh đòn phủ đầu. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc đã phủ nhận quan điểm này và phê phán việc đưa tin của NBC là “rất nguy hiểm”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis thăm Hàn Quốc từ ngày 2 - 3/2/2017. Ảnh: The Telegraph.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis (giữa) thăm Hàn Quốc từ ngày 2 - 3/2/2017. Ảnh: The Telegraph.

Thăm 3 nước khác và gặp Tổng thư ký ASEAN
Được biết, sau chuyến thăm Hàn Quốc, ông Mike Pence còn đến thăm 3 nước khác trong khu vực, bao gồm Nhật Bản, Indonesia và Australia – những đồng minh và đối tác quan trọng của Mỹ trong khu vực. Chuyến thăm này không bao gồm Trung Quốc.
Trong chuyến thăm châu Á lần này, ngoài tình hình bán đảo Triều Tiên, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence sẽ còn cùng lãnh đạo các nước có liên quan thảo luận về vấn đề kinh tế thương mại.
Từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã luôn thúc đẩy chính sách thương mại “ưu tiên Mỹ” và ngay sau khi nhậm chức đã ký sắc lệnh rút khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).
Nhà Trắng cho hay rút khỏi TPP hoàn toàn không nên được coi là Mỹ sẽ rút khỏi khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Trái lại, sự “hiện diện kinh tế” của Mỹ ở khu vực này là lâu dài. Trong thời gian thăm Indonesia, ông Mike Pence sẽ gặp gỡ Tổng thư ký ASEAN, tiến hành thảo luận về cách thức tăng cường quan hệ đối tác chiến lược Mỹ - ASEAN.