Chính trường Trung Quốc chờ “ngôi sao đang lên”

Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (Chính hiệp) khai mạc ngày 3-3 và 2 ngày sau, Bắc Kinh bước tiếp vào Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc (Quốc hội).
Phiên khai mạc của kỳ họp Chính hiệp ngày 3-3 Ảnh: REUTERS
Phiên khai mạc của kỳ họp Chính hiệp ngày 3-3 Ảnh: REUTERS

Sau đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc tiếp theo vào năm 2017, 5 trong số 7 thành viên của Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ nghỉ hưu, chỉ còn lại Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường. Hơn nữa, 6 trên 25 ủy viên trong danh sách hiện tại của Bộ Chính trị cũng sẽ hết nhiệm kỳ vào năm tới.

Do đó, giới phân tích sẽ tập trung quan sát những nhân vật nổi bật tại các phiên họp năm nay. Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), đây cũng là dịp để giới lãnh đạo Trung Quốc đánh giá những thay đổi kể từ khi ông Tập lên nắm quyền vào cuối năm 2012, như chiến dịch chống tham nhũng, chương trình cải cách quân đội hay quy định chặt chẽ đối với hành vi của đảng viên…

Nền kinh tế Trung Quốc đang lao đao đến mức độ nào cũng sẽ là tâm điểm mổ xẻ của các đại biểu trên khắp nước này, từ hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp, cách xử lý nợ của chính quyền địa phương đến tình hình việc làm... Hãng tin AP dự báo Bắc Kinh sẽ giảm mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm nay, có thể xuống mức 6,5%-7%, để tạo điều kiện cho quá trình cải tổ kinh tế.

SCMP đặt câu hỏi liệu Trung Quốc có triển khai một gói kích thích tương tự gói 4.000 tỉ nhân dân tệ hồi khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009 hay không. Tuy nhiên, theo AP, các đại hội sẽ không đưa ra các biện pháp cải cách lớn. Ông Vương Quốc Khánh, người phát ngôn báo chí của kỳ họp Chính hiệp lần này, khẳng định kinh tế Trung Quốc sẽ không “hạ cánh cứng” và các nguyên tắc cơ bản dài hạn vẫn không thay đổi.

Theo NLĐ