Chính sách tiền tệ có thể sẽ nới lỏng hơn trong năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – SSI kỳ vọng chính sách tiền tệ sẽ có xu hướng nới lỏng hơn trong bối cảnh mặt bằng lãi suất đang ở mức tiệm cận cao và tăng trưởng kinh tế năm 2023 sẽ gặp nhiều khó khăn do các yếu tố bên ngoài.
Chính sách tiền tệ sẽ có xu hướng nới lỏng hơn trong năm 2023?
Chính sách tiền tệ sẽ có xu hướng nới lỏng hơn trong năm 2023?

Trong báo cáo phân tích mới công bố, CTCP Chứng khoán SSI (SSI) nhận định bức tranh tăng trưởng tín dụng trong năm 2022 có thể được chia rõ rệt thành 2 màu sắc, tăng mạnh trong nửa đầu năm và giảm nhiệt trong nửa cuối năm trong bối cảnh các điều kiện tài chính thắt chặt hơn.

Nhìn chung, chính sách tiền tệ xuyên suốt năm 2022 là linh hoạt với xu hướng thắt chặt, tùy theo diễn biến tình hình để xác định trọng tâm, trọng điểm ưu tiên trong từng thời điểm.

Thực tế, từ tháng 10 khi sự cố SCB xảy ra tác động mạnh tới thanh khoản hệ thống và thị trường, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ưu tiên cao nhất và tập trung thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn hệ thống và ổn định thị trường ngoại hối.

Theo SSI, mục tiêu điều hành trong năm 2023 cũng không có nhiều khác biệt với hiện tại, là sẽ tùy vào trạng thái thực tế của thị trường để có những giải pháp phù hợp.

Tuy nhiên, nhóm phân tích lưu ý, với mặt bằng lãi suất hiện nay đang ở mức tiệm cận cao (tương đương giai đoạn 2011-2012) và tăng trưởng kinh tế trong năm 2023 sẽ gặp nhiều khó khăn hơn do các yếu tố từ bên ngoài, kỳ vọng chính sách tiền tệ sẽ có xu hướng nới lỏng hơn, và kết hợp với chính sách tài khóa mở rộng nhằm thúc đẩy tăng trưởng.

Đồng quan điểm, CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định chính sách tiền tệ nới lỏng có kiểm soát gắn với hiệu quả mở rộng chính sách tài khóa rõ nét hơn là điểm tựa cho sự phục hồi của niềm tin doanh nghiệp, người tiêu dùng và nhà đầu tư.

VDSC kỳ vọng chính sách tài khóa sẽ tiếp tục hỗ trợ cho chính sách tiền tệ, với: Gói hỗ trợ lãi suất 2% với khoảng 40.000 tỉ đồng sẽ ngân tích cực trong năm 2023 khi lãi suất đang tăng cao; duy trì chính sách giảm thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng dầu; và giữ chính sách giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) từ 10% xuống 8% trong năm 2023 trong bối cảnh kinh tế khó khăn.

Trong năm 2023, VDSC cho rằng ưu tiên của chính sách tiền tệ sẽ dịch chuyển theo hướng kiềm giữ đà tăng lãi suất trong nền kinh tế để hỗ trợ cho đà tăng trưởng. NHNN sẽ không tăng lãi suất điều hành trong năm 2023./.