Fed dự định nâng lãi suất nhiều lần trong năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trái với kỳ vọng của thị trường, giới chức Fed vẫn kiên định với mục tiêu chống lạm phát và có khả năng sẽ nâng lãi suất thêm nhiều lần trong năm 2023. 
Fed dự định nâng lãi suất nhiều lần trong năm 2023 (Ảnh: Getty Images)
Fed dự định nâng lãi suất nhiều lần trong năm 2023 (Ảnh: Getty Images)

Biên bản cuộc họp chính sách của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) từ 13-14/12 vừa được công bố cho thấy giới chức ngân hàng trung ương sẵn sàng giảm nhịp độ thắt chặt chính sách tiền tệ để quan sát tác động đối với nền kinh tế Mỹ, theo Barron's.

Đồng thời, tài liệu cũng thể hiện, giới chức Fed lo ngại việc nâng lãi suất chỉ 0,5% trong tháng 12/2022 khiến thị trường nghĩ rằng cơ quan này sẽ nhượng bộ trong cuộc chiến chống lạm phát.

Các quan chức thuộc Hội đồng Thị trường Mở (FOMC) nhấn mạnh rằng mọi kỳ vọng về việc nới lỏng chính sách của thị trường sẽ chỉ khiến các chính sách tiền tệ khó đạt được mức lạm phát mục tiêu là 2%. FOMC cho rằng điều này sẽ thực sự xảy ra nếu như “người dân có khái niệm sai về chức năng phản ứng của hội đồng.”

Mặc dù quyết định giảm nhịp độ nâng lãi suất, FOMC vẫn tập trung vào mục tiêu chống lạm phát. Các quan chức nhất trí rằng mặc dù đã giảm chút ít trong những tháng gần đây, nhưng lạm phát vẫn ở mức “cao khó chấp nhận được”. Phần lớn các quan chức tin rằng sẽ không có chuyện giảm lãi suất trong năm 2023 – đi ngược với kỳ vọng hiện tại của thị trường.

“Những người tham gia cuộc họp vẫn cho rằng những đợt nâng lãi suất là phù hợp để đạt được các mục tiêu của hội đồng. Không có người nào cho rằng giảm lãi suất trong năm 2023 là phù hợp", biên bản có đoạn.

Fed cũng thể hiện quan điểm không muốn nới lỏng chính sách tiền tệ quá sớm, trước khi đạt được mục tiêu lạm phát. Các quan chức nhấn mạnh rằng, dù đà tăng giá đã chậm lại trong những tháng gần đây, “sẽ cần thêm bằng chứng để nhận định rằng lạm phát đang đi theo đà giảm bền vững,” theo biên bản.

“Nói cách khác, đừng kỳ vọng Fed sẽ trở nên mềm mỏng hơn cho đến khi có bằng chứng rõ ràng về sự thay đổi con số lạm phát trong dữ liệu được công bố sắp tới,” Ian Shepherson, trưởng kinh tế gia đến từ Patheon Macroeconomics, bình luận.

Cam kết kiềm chế lạm phát của giới chức Fed vẫn được giữ vững ngay cả khi rủi ro cho nền kinh tế có tăng lên. Theo như biên bản họp, rất ít người tham gia quan ngại về việc Fed đi quá xa trong cuộc chiến chống lạm phát.

Nhiều quan chức thừa nhận rằng Fed cần phải cân bằng giữa 2 rủi ro: không hành động đủ quyết liệt để kiềm chế đà tăng giá, dẫn tới việc lạm phát gây ảnh hưởng xấu tới các hộ gia đình có thu nhập thấp; và hành động quá mạnh mẽ, gây ra “đà suy giảm không cần thiết trong các hoạt động kinh tế”, cũng tác động xấu tới các hộ gia đình có thu nhập thấp.

Nhưng chỉ có một vài quan chức cho rằng “những nguy cơ về lạm phát đang trở nên cân bằng hơn” – có nghĩa là nguy cơ về việc hành động quá ít không còn lớn hơn nguy cơ về hành động quá nhiều. Các quan chức đều nhất trí rằng, những rủi ro bề nổi đối với viễn cảnh lạm phát, và quan ngại rằng lạm phát có thể không tiếp tục giảm, vẫn là nhân tố chính tác động tới việc hoạch định chính sách, theo biên bản.

Điều này cho thấy Fed quyết tâm như thế nào trong việc đưa ra tín hiệu rằng họ sẽ không sớm nới lỏng chính sách.

“Biên bản họp tháng 12 của FOMC chủ yếu nhấn mạnh về những nỗ lực của Fed trong cuộc chiến chống lạm phát,” Gregory Daco, trưởng kinh tế gia tại EY-Parthenon, nói. “Mọi dấu hiệu của sự mềm yếu đều bị dập tắt bởi sự quả quyết.”

Và sự quả quyết của Fed vẫn được giữ vững dù cho viễn cảnh kinh tế Mỹ đang có dấu hiệu suy giảm. Biên bản họp cho thấy Hội đồng dự báo rằng đà tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ “giảm đáng kể” trong năm 2023, so với nửa sau năm 2022. Họ cũng kỳ vọng đà tăng trưởng GDP thực tế trong 3 năm tới, đến năm 2025, sẽ “dịu bớt”.

Trong khi đó, thị trường lao động Mỹ vẫn rất khỏe mạnh, mặc dù một số quan chức nói rằng đã có những tín hiệu cho thấy sự bất cân bằng giữa cung và cầu lao động đang được cải thiện, theo biên bản họp.

Nhưng ngay cả khi số lượng công việc đang tuyển dụng – vốn đại diện cho cầu lao động – suy giảm trong nửa sau của năm 2022, sự bất cân bằng vẫn có thể tiếp diễn do các yếu tố về cấu trúc đang hạn chế kích thước của thị trường lao động. Một số yếu tố được đưa ra trong cuộc họp bao gồm nghỉ hưu sớm, lượng người nhập cư vào Mỹ giảm và chi phí chăm sóc trẻ em tăng.

Sự thiếu liên kết giữa cung và cầu lao động còn đang làm tăng lạm phát dịch vụ, trong đó các quan chức tham gia cuộc họp nhấn mạnh rằng chỉ số lạm phát này ở mức cao trong dữ liệu về giá mới nhất. Do đó, giới chức Fed tin rằng họ sẽ phải làm giảm cầu lao động – một nước đi có thể gây ra thêm tình trạng sa thải nhân công hàng loạt – để giảm lạm phát xuống mức mục tiêu.

Theo Barron's