VDSC: NHNN sẽ không tăng lãi suất điều hành trong năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Năm 2023, ưu tiên của chính sách tiền tệ sẽ dịch chuyển theo hướng kiềm giữ đà tăng lãi suất trong nền kinh tế để hỗ trợ đà tăng trưởng, theo VDSC.

Theo VDSC, chính sách tiền tệ của Việt Nam là chính sách đa mục tiêu, có những cặp mục tiêu là song hành (tỷ giá và lạm phát) nhưng cũng có những mục tiêu xung đột (tỷ giá và lãi suất).

Năm 2022, ưu tiên của chính sách tiền tệ là kiềm giữ đà tăng của tỷ giá trước áp lực từ việc Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh và mạnh, kiềm chế lạm phát hầu như là thông điệp xuyên suốt.

Từ quý 4/2022, ưu tiên bắt đầu chuyển sang việc đảm bảo thanh khoản cho hệ thống và kiểm soát cuộc đua lãi suất huy động.

Năm 2023, VDSC cho rằng ưu tiên của chính sách tiền tệ sẽ dịch chuyển theo hướng kiềm giữ đà tăng lãi suất trong nền kinh tế để hỗ trợ cho đà tăng trưởng kinh tế, đồng thời đảm bảo sự ổn định của hệ thống các ngân hàng.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có thể phải đánh đổi một số mục tiêu ổn định và an toàn dài hạn để giải quyết vấn đề ngắn hạn. Mục tiêu lạm phát năm 2023 được nới lỏng lên 4,5%, trong khi điều hành tỷ giá kỳ vọng sẽ bớt áp lực hơn.

Trên cơ sở định hướng kiềm giữ đà tăng lãi suất cho vay để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, VDSC cho rằng NHNN sẽ không tăng lãi suất điều hành trong năm 2023. Áp lực tỷ giá hạ nhiệt cũng là cơ sở để NHNN giữ nguyên lãi suất điều hành.

Tính đến đầu tháng 12/2022, lãi suất huy động bình quân đã tăng 2-2,5% so với cuối năm 2021 và cao hơn 0,6-1,2% so với thời điểm trước Covid-19.

Năm 2023, VDSC kỳ vọng tiền gửi khu vực dân cư hồi phục nhờ lãi suất huy động tăng, bong bóng đầu cơ đất đai xẹp, kênh đầu tư vàng, USD hạ nhiệt và thị trường tài sản (trái phiếu, cổ phiếu) bớt hấp dẫn.

Cùng với đó, lãi suất huy động của các ngân hàng thương mại sẽ tiếp tục có sự phân hóa, với 3 nguyên nhân. Thứ nhất, cạnh tranh lãi suất giữa các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân để giải quyết vấn đề thanh khoản. Thứ hai, định hướng điều hành của NHNN trong việc điều hướng đà tăng lãi suất huy động tại các ngân hàng quốc doanh. Thứ ba, cạnh tranh thu hút tiền gửi trong bối cảnh dòng tiền nhàn rỗi chấp nhận dịch chuyển đến nơi có lãi suất tiền gửi thấp hơn để hạn chế rủi ro./.