Làm rõ thông tin trên MXH:

Chính quyền địa phương nêu lý do đóng cửa Phủ Tây Hồ ngày mùng 1 âm lịch

VietTimes – Chiều nay - mồng 1/7 âm lịch (19/8 dương lịch), lãnh đạo quận Tây Hồ đã phải chỉ đạo đóng cửa Phủ Tây Hồ từ 15h, vì người dân đến quá đông, không đảm bảo các điều kiện chống dịch COVID-19.
Bức ảnh Phủ Tây Hồ có quá đông người đến lễ bái trong ngày 1/7 âm lịch được truyền tay nhau trên MXH. Ảnh: Facebook.
Bức ảnh Phủ Tây Hồ có quá đông người đến lễ bái trong ngày 1/7 âm lịch được truyền tay nhau trên MXH. Ảnh: Facebook.

Trước việc Phủ Tây Hồ đóng cửa vì dịch COVID-19, chiều nay, lãnh đạo quận Tây Hồ đã trao đổi, làm rõ việc này tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo (BCĐ) công tác phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội với các quận, huyện, thị xã.

Lãnh đạo quận Tây Hồ cho biết để hạn chế tập trung đông người, mặc dù là ngày mồng 1 tháng 7 âm lịch, nhưng quận đã chỉ đạo các đơn vị triển khai đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch. Riêng Phủ Tây Hồ (phường Quảng An) đã phải tạm đóng cửa từ 15h do người dân đến quá đông.

Tại phiên họp, TS Trần Đắc Phu - Cố vấn của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Quốc gia - đánh giá cao việc Hà Nội đã thực hiện nghiêm việc xử phạt đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách ở nhà hàng, quán cafe.

TS. Phu đặc biệt nhấn mạnh: "Vaccine cũng phải vài năm nữa mới về đến Việt Nam. Câu chuyện này còn phải chờ đợi. Cần nói rõ để người dân không chủ quan trong các biện pháp phòng dịch bệnh".

Đại diện quận Tây Hồ nhấn mạnh, thời gian tới, quận sẽ chỉ đạo phường Quảng An tiếp tục đóng cửa tạm thời đối với di tích Phủ Tây Hồ nếu số lượng người đến đông, không đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch.

Thông tin thêm về ca bệnh trên địa bàn, lãnh đạo quận Tây Hồ cho biết, sau khi có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 của bệnh nhân số 979 (ở Nguyễn Hoàng Tôn, Phú Thượng, Tây Hồ), quận đã cho điều tra, truy vết được 23 trường hợp F1, trong đó, có 16 người trên địa bàn quận. Tất cả các trường hợp này đã được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả âm tính và được cách ly tập trung. Quận cũng đã chỉ đạo cho dỡ bỏ phong tỏa chốt chặn tại 124 Hoàng Tôn. Ngoài ra, các trường hợp F2 cũng đã được cách ly, theo dõi y tế tại nhà.

Xử lý nghiêm hàng quán vi phạm

Chỉ đạo các đơn vị, Phó Chủ tịch UBND TP. Ngô Văn Quý đề nghị các quận, huyện, sở, ngành, thành viên BCĐ bám sát chỉ đạo của Trung ương và thành phố trong công tác phòng, chống dịch.

Phó Chủ tịch khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết; đến cơ sở y tế khi có biểu hiện ho, sốt; đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng; không tập trung đông người và giữ khoảng cách tối thiểu 1m,… Các cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar, vũ trường tiếp tục dừng hoạt động.

Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý phát biểu tại phiên họp.
Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý phát biểu tại phiên họp.

Ông nhấn mạnh: "Các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar, vũ trường. Tránh tình trạng ngoài đóng cửa, trong vẫn hoạt động,…"

Theo Phó Chủ tịch UBND TP. Ngô Văn Quý, các nhà hàng ăn uống là nơi tập trung đông người dễ phát sinh dịch bệnh, do đó cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Ông nhấn mạnh cần xử lý nghiêm các hàng quán vi phạm, đóng cửa nếu không chấp hành.

Nhắc đến sự việc ở Phủ Tây Hồ chiều nay, Phó Chủ tịch UBND TP. cũng đề nghị tiếp tục không tổ chức các lễ hội, sự kiện tập trung đông người, hoạt động thể dục thể thao, hạn chế hội họp; thực hiện nghiêm phòng chống dịch tại các bệnh viện, các phương tiện giao thông công cộng…

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý nhấn mạnh: "Tôi đề nghị người dân phối hợp thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch mà thành phố đã đề ra, không để dịch bệnh lây lan".

Thông tin về trường hợp nam, 25 tuổi, sống tại phường Xuân Đỉnh, đi Đà Nẵng ngày 16-20/7, đến 18/8 có biểu hiện ho, sốt, lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm cho biết, quận đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và đang chờ kết quả.

Lãnh đạo quận khẳng định, nếu có tình huống xấu sẽ triển khai ngay các biện pháp phòng chống dịch. Trên địa bàn quận hiện có 8 trường hợp F0, trong đó, 6 trường hợp nhập cảnh đã được cách ly ngay, 2 trường hợp còn lại đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Riêng trường hợp bệnh nhân 979, ngoài công tác cách ly các trường hợp liên quan, quận đã triển khai phun khử khuẩn tại trụ sở công ty của chồng bệnh nhân.