Hà Nội đề nghị người dân chỉ ra khỏi nhà khi thật sự cần thiết

VietTimes – Trước nguy cơ dịch COVID-19 có thể lây lan ra cộng đồng, UBND TP. Hà Nội đã vận động người dân chỉ ra khỏi nhà khi thật sự cần thiết, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và tổ chức các sự kiện trực tuyến.
Hà Nội khuyến cáo người dân chỉ ra đường khi thật sự cần thiết.
Hà Nội khuyến cáo người dân chỉ ra đường khi thật sự cần thiết.

Đây là một trong những quyết định của UBND TP, nhằm tăng cường các công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong cộng đồng. UBND TP chỉ đạo sở, ban, ngành các cấp đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp an toàn tại địa bàn. Đồng thời, Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 cũng yêu cầu tăng cường triển khai các tổ giám sát và tuyên truyền công tác phòng chống dịch tại các địa phương.

Cụ thể, các địa phương cần khuyến cáo người dân đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, tránh tập trung quá 30 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện. Nếu bắt buộc phải ra ngoài, người dân giữ khoảng cách tối thiểu 2m, ghi lại lịch trình để khai báo y tế khi cần thiết; báo ngay với cơ quan y tế khi xuất hiện các triệu chứng nghi nhiễm như sốt, ho, khó thở.  

Bên cạnh đó, Hà Nội vẫn tiếp tục dừng các hoạt động tập trung đông người như lễ hội, nghi lễ tôn giáo, sự kiện hội thảo, thể thao; đóng cửa các cơ sở kinh doanh dịch vụ như hàng quán vỉa hè, karaoke, quán bar, vũ trường. Các sự kiện hiếu, hỷ cần hạn chế tập trung đông người, bảo đảm các biện pháp phòng dịch an toàn.

UBND TP cũng đưa ra các khuyến cáo đối với các đơn vị được phép hoạt động trong mùa dịch. Cụ thể, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, công sở, các phương tiện vận tải công cộng phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, từ bố trí vật dụng phòng hộ đến khâu sát khuẩn, bảo đảm giãn cách.

Các địa phương tăng cường các biện pháp giám sát, cách ly, khoanh vùng triệt để khi phát hiện ca bệnh trên địa bàn. Đồng thời, các cơ quan chức năng nhanh chóng tổ chức truy vết, xác định ngay các trường hợp tiếp xúc gần để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và cách ly y tế theo quy định.