Chiến trường Syria: “Đặc nhiệm Liên Xô” xung trận khiến IS khiếp đảm (video)

VietTimes -- Tháng 4.2017, trên chiến trường Bắc Hama xuất hiện một đơn vị đặc nhiệm, được gọi là tiểu đoàn “TURAN”, trong biên chế hầu hết là các chiến binh Hồi giáo đến từ vùng Bắc Caucasus, Ngoại Caucasia, Trung Á và Azerbaijan, hầu hết từ các quốc gia Liên Xô cũ. Tiểu đoàn còn có tên gọi là “đặc nhiệm Liên Xô”. 
Một nhóm đặc nhiệm công ty quân sự tư nhân, chiến đấu trên chiến trường Syria
Một nhóm đặc nhiệm công ty quân sự tư nhân, chiến đấu trên chiến trường Syria

Các binh sĩ được trang bị trang phục dã chiến, vũ khí và khí tài tương tự như lực lượng đặc nhiệm NATO hoặc Nga.

Điều đó cho thấy, đây hoàn toàn không phải là một đơn vị thường trực chiến đấu mà có thể là một đơn vị tình nguyện của một công ty quân sự tư nhân. Theo những thông tin ban đầu, những chiến binh này có rất nhiều kinh nghiệm chiến đấu, bao gồm các kinh nghiệm của lực lượng đặc biệt tinh nhuệ.

Ngoài những kỹ năng chiến thuật bộ binh đặc nhiệm thông thường, các chiến binh “đặc nhiệm Liên Xô” được huấn luyện rất kỹ về chiến thuật chống chiến tranh du kích. Toàn bộ thành viên TURAN đều là người Hồi giáo và thành thạo tiếng Ả rập, đây là một ưu thế rất lớn trên chiến trường Syria và quan hệ với dân địa phương.

Hình thành trên chiến trường Hama, tiểu đoàn này có nhiệm vụ tiến hành các hoạt động mật tập tấn công các nhóm chiến binh thuộc Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS – Al-Qaeda Syria). Cách đây không lâu trên Youtube đăng tải một video, ghi lại một trận chiến của tiểu đoàn TURAN, phối hợp với không quân Syria tiêu diệt một tiền đồn của HTS ở Hama.

Khi chiến trường Hama giảm cường độ do Idlib theo thỏa thuận Astana do Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ trở thành khu vưc an toàn. Tiểu đoàn TURAN theo yêu cầu nhiệm vụ được điều động đến Palmyra tiến hành các chiến dịch chống IS. Trên chiến trường này, chiến thuật của “đặc nhiệm Liên Xô” chủ yếu vẫn là mật tập và phục kích tiêu diệt kẻ thù. Phương thức tác chiến này bắt đầu khiến các phần tử khủng bố khiếp hãi do đây là khắc tinh của chính chiến thuật tấn công của IS. Thay vì tiến hành các trận đánh phục kích, tập kích tấn công quân đội Syria, IS lại bị lực lượng TURAN săn đuổi, phục kích và tập kích hỏa lực với độ chính xác cao.

Ngày 15.05.2017, trên trang rusvesna.ru công bố một video, ghi lại một trận đánh đêm của “đặc nhiệm Liên Xô”, sử dụng 3 tên lửa chống tăng có điểu khiển Kornet tiêu diệt một nhóm chiến binh IS trên khu vực gần thành phố cổ Palmyra. 

Tiểu đoàn đặc nhiệm "Turan" tiêu diệt một nhóm chiến binh IS gần thành phố cổ Palmyra
Nhóm chiến binh IS bị tiêu diệt, vũ khí đạn dược thu được trên chiến trường Palmyra

NT