Chiến trường Palmyra: Quân đội Syria tấn công ác liệt IS sau thất bại

VietTimes--Ngày 02.05.2017, Sau những tổn thất trên chiến trường Palmyra, quân đội Syria  tiếp tục cuộc tấn công trên chiến trường then chốt này, đánh vào trận địa phòng ngự của IS trên cao điểm gần dãy núi Shumriyah mới giải phóng.
Một binh sĩ, có thể là đặc nhiệm Nga đang theo dõi tình tình trên chiến trường Palmyra
Một binh sĩ, có thể là đặc nhiệm Nga đang theo dõi tình tình trên chiến trường Palmyra

Đêm ngày 01 rạng ngày 02.05.2017, quân đội Syria, chủ công là lực lượng quân đoàn tình nguyện số 5 tiến hành cuộc tấn công đánh vào chiến tuyến phòng thủ của IS gần dãy núi Shumriyah, giao chiến ác liệt với các tay súng khủng bố trong nhiều giờ.

Đẩy lùi được lực lượng khủng bố IS, quân đội Syria giải phóng được 2 cao điểm Talat Al-Turikis và Talat Al-A'lam, diệt và làm bị thương nhiều phần tử khủng bố Hồi giáo trong trận đánh này. Giành được kết quả tích cực, sáng sớm ngày 02.05.2017, quân đội Syria tiến hành cuộc tấn công dữ dội khác trên dãy núi Al-Sha'er, giao chiến ác liệt với các tay súng khủng bố đang cố thủ liều chết trong khu vực này.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự từ vùng sa mạc phía bắc Palmyra cho biết, IS đã đốt cháy ít nhất 5 giếng khoan khí đốt trong khu vực dãy núi Al-Sha'er. Do không thể cướp nhiên liệu của nhà nước Syria, lực lượng khủng bố lên kế hoạch phá huỷ cơ sở hạ tầng công nghiệp vùng đông bắc tỉnh Homs một cách có hệ thống, đốt phá các khu mỏ dầu khí, tấn công sát hại binh sĩ và dân thường trong các khu vực này nhằm ngăn chặn quá trình phục hồi nguồn năng lượng cho người dân Syria.

Trước nguy cơ có thể lại diễn ra một cuộc khủng hoảng trên chiến trường Palmyra, hàng trăm binh Syria đã được điều chiển đến vùng nông thôn Palmyra ngày 01.05.2017, theo nguồn tin quân sự cung cấp cho Al-Masdar News sáng ngày 02.05.2017.

Lực lượng này là nhóm binh sĩ dự bị động viên hạng 1 của thành phố biển Tartous thuộc tỉnh Latakia, được điều chuyển tới chiến trường Palmyra, nhằm yểm trợ cho lực lượng quân đoàn tình nguyện số 5 trong cuộc tiến công mới nhằm bình ổn tình hình xung quanh thành phố sa mạc cổ đại này, cố gắng không để xảy ra khủng hoảng chiến trường Palmyra một lần nữa.

Chiến dịch tấn công mới này không có chi tiết cụ thể, nhưng truyền thông mạng xã hội Syria hy vọng quân đội Syria tổ chức cuộc tấn công về phía đông Palmyra hướng tới thị trấn Al-Sukhnah. Đây là một thị trấn chiến lược nằm dọc theo trục đường chính đến tỉnh Deir Ezzor. Người dân Syria đang chờ đợi cuộc tấn công này.

Binh lực và năng lực tác chiến của quân đội Syria trên chiến trường Palmyra hoàn toàn không có khả năng tổ chức một cuộc tấn công quy mô lớn về phía Deir Ezzor trong điều kiện hiện nay. Nếu các đơn vị quân đội Syria giành lại được các khu mỏ nhiên liệu còn lại trên vùng sa mạc phía bắc Palmyra và tiến đến sát ranh giới địa lý với tỉnh Hama, đó cũng đã là một kết quả rất lớn đối với chiến trường luôn có quá nhiều kịch tính này. 

Lực lượng quân tình nguyện Fatemiyoun người Afghanistan (Hezbollah) tham gia chiến đấu trên chiến trường Palmyra dưới sự yểm trợ của trực thăng Nga

NT