Chiến sự Syria: Quân Assad tốc chiến chiếm hàng nghìn km2 lãnh thổ một tuần

VietTimes -- Sau khi giành thắng lợi trên vùng nông thôn miền Bắc Hama, các lực lượng vũ trang Syria dồn dập mở các chiến dịch tấn công theo hướng đông Syria, giải phóng phần lớn lãnh thổ quốc gia khỏi ách thống trị của IS và các nhóm Hồi giáo cực đoan  do Mỹ hậu thuẫn. 
Tỏng quan tình hình chiến sự chiến trường Syria tính đến ngày 26.05.2017
Tỏng quan tình hình chiến sự chiến trường Syria tính đến ngày 26.05.2017

Các chiến dịch tấn công của quân đội Syria, được tiến hành trên vùng nông thôn phía đông Aleppo, trung tâm tỉnh Homs và vùng sa mạc Syria, giải phóng hàng nghìn km2 lãnh thổ.

Cuộc tấn công của các lực lượng vũ trang trên vùng sa mạc Syria, tấn công vào các nhóm chiến binh thánh chiến được sự hậu thuẫn của phương Tây, các quốc gia vùng Vịnh trong tuần qua đạt đỉnh cao về quy mô vùng lãnh thổ được giải phóng và có giá trị vô cùng to lớn với những kết quả chiến lược giành được.

Quân đội Syria đã giành được một vùng lãnh thổ chiến lược rộng lớn quốc gia Syria, gần đánh bật được lực lượng khủng bố IS ra khỏi miền trung tỉnh Homs, kiểm soát hoàn toàn tuyến đường cao tốc Damascus đến Palmyra, bao vây hoàn toàn nhóm chiến binh thánh chiến Hay’at Tahrir Al-Sham trong một khu vực nhỏ hẹp phía đông Qalamoun.

Một sự tiến bộ vượt bậc trong nghệ thuật chiến tranh, đó là cuộc tấn công của quân đội Syria trên vùng sa mạc tỉnh Homs được cơ giới hoàn toàn. Các cuộc tấn công tốc độ cao được thực hiện bằng các đơn vị xe tăng, xe chiến đấu bộ binh BMP và pháo tự hành, yểm trợ bằng hỏa lực chi viện của không quân và trực thăng chiến đấu. Hoạt động tác chiến được thực hiện bằng một lực lượng cơ động quy mô lớn, tổ chức chỉ huy điều hành tác chiến tập trung, đến từng đơn vị binh chủng hợp thành, chứ không phải là các đơn vị chiến đấu độc lập.

Trong 24 giờ qua, các nhóm chiến binh thánh chiến thuộc Quân đội Syria tự do FSA được Mỹ hậu thuẫn đã tiến hành cuộc tấn công quy mô vào các lực lượng vũ trang Syria trong khu vực al-Rahba, nhưng cuộc tấn công nhanh chóng bị quân đội Syria bẻ gãy.

Trên vùng nông thôn phía đông tỉnh Aleppo, quân đội Syria chủ công là lực lượng đặc biệt tinh nhuệ Tiger tiếp tục tiêu diệt các nhóm chiến binh IS trong khu vực, giải phóng hàng chục ngôi làng, tiêu diệt khoảng 700 tay súng khủng bố kể từ khi tiếp tục tiến công trên vùng đồng bằng Maskanah ngày 09.05.2017.

Quân đội Syria đã tiến sát đến cửa ngõ phía tây thị trấn Maskanah chiến lược, vấn đề thị trấn được giải phóng chỉ còn là thời gian. Sau cuộc tấn công giải phóng thị trấn lực lượng Tiger sẽ tiếp tục sử dụng thị trấn Maskanah như bàn đạp chiến lược để tiếp tục tấn công về phía nam. Cuộc tấn công của lực lượng Tiger trên hướng đông Aleppo đang chính thức chấm dứt sự tồn tại của IS trên địa phận tỉnh này và cũng bắt đầu cho sự diệt vong của IS trên lãnh thổ Syria. 

Tổng quan tình hình chiến sự Syria tính đến ngày 27.05.2017, theo Al-Masdar News
NT