Chiến sự Syria: Quân Assad kết liễu IS tại Deir Ezzor, dồn binh về chiến trường Idlib – Hama

VietTimes -- Ngày 22.11.2017, IS bất ngờ tiến công mở rộng khu vực kiểm soát trên vùng nông thôn miền bắc tỉnh Hama, tấn công vào nhóm HTS với mục đích tăng cường binh lực. Lực lượng Tiger giải phóng 9 khu dân cư trên thung lũng bờ tây sông Euphrates.
Bản đồ tình hình chiến sự Syria, tính đến ngày 22.11.2017 theo South Front
Bản đồ tình hình chiến sự Syria, tính đến ngày 22.11.2017 theo South Front

Nhóm chiến binh khủng bố IS bất ngờ gia tăng lực lượng, chiếm 8 ngôi làng từ lực lượng khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra, al-Qaeda Syria) trên vùng nông thôn phía bắc Hama, sau một thời gian bị HTS đẩy lùi từ nhiều địa bàn dân cư.

Lực lượng IS đánh chiếm được các Abu Hariq, Ma'sarah, Abu Kusur, Tulayhat, Aliya, Suruj, Abu Marw và Umm Sahnk. IS và HTS đang giao chiến ác liệt trong làng Abu Khanadiq. Đây có thể là các tay súng khủng bố hoạt động bí mật trên địa bàn mà HTS cùng với các nhóm Hồi giáo cực đoan phân chia quyền lực kiểm soát, phối hợp với những tay súng khủng bố đào thoát từ sa mạc tỉnh Homs và vùng bán sa mạc phía đông Hama.

Đây là lần thứ hai IS mở cuộc tấn công đánh chiếm một khu vực rộng lớn mà  mà không phải đối mặt với bất kỳ sự chống trả nào. Trong thực tế, nhóm chiến binh khủng bố không đủ binh lực để tiến công như năm 2014, do đó khó hiểu được mục đích của cuộc tấn công này.

Các chuyên gia cho rằng, các thế lực nước ngoài không muốn mất đi một tổ chức có sức mạnh chiến đấu vượt trội so với các lực lượng tham chiến trên chiến trường Syria. Sự trỗi dậy của IS có thể được coi là IS hóa khu vực tỉnh Idlib, Hama để chống lại chiến dịch tấn công của quân đội Syria trên toàn quốc và đặc biệt ở Hama nhằm phục vụ cho mục đích thành lập nhà nước người Kurd ở Raqqa và Deir Ezzor

Nếu ý đồ đó là đúng, thì đây là nỗ lực tuyệt vọng do sự hiện diện của IS và Al-Qaeda càng thúc đẩy không quân Nga và quân đội Syria dốc sức đánh tiêu diệt.

Quân đội Ả Rập Syria (SAA), Hezbollah, Lực lượng Tiger cùng các lực lượng quân tình nguyện bắt đầu chiến dịch quân sự, truy quét các địa bàn còn lại mà IS vẫn cố thủ trên bờ tây sông Euphrates. Một đơn vị viện binh từ khu vực do chính quyền Syria kiểm soát ở tỉnh Hasakah cũng được điều động đến tham gia chiến đấu.

Trên sa mạc tỉnh Hom hiện có hàng trăm tay súng khủng bố, có thể đến hàng trăm tay súng IS đang cố thủ trong các khu dân cư thung lũng Euphrates. Cụm binh lực này vẫn có thể tiến công vào chiến tuyến quân đội Syria, cắt đứt các tuyến đường vận tải đến Mayadeen và Albukamal, phục kích tiêu hao sinh lực quân đội Syria.

Trên chiến trường Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus, quân đội Syria đẩy lùi các lực lượng thánh chiến Ahrar al-Sham và Faylaq al-Rahman, giành lại toàn bộ Căn cứ Thiết giáp tại quận Harasta. South Front không rõ thương vong từ phía quân đội Syria, trong khi các nguồn tin ủng hộ chính phủ cho biết, các nhóm Quân đội Syria tự do FSA thương vong hàng trăm tay súng. Quân đội Syria tiếp tục sa lầy trong cuộc chiến Đông Ghouta

Cụm binh lực hỗn hợp quân đội Syria và quân tình nguyện chiếm được các đỉnh đồi gần làng Beit Tima trên Cao nguyên Golan. Trước đó, quân đội Syria giải phóng làng Kafr Hawar, Bayt Sabir, Beit Tima trong khu vực này.

Giải quyết được chiến trường Deir Ezzor, các lực lượng chính phủ có thể tập trung binh lực về khu vực chiến trường Idlib – Hama, dứt điểm  triệt để các tổ chức khủng bố và những nhóm Hồi giáo cực đoan trong khu vực này.

Cùng với cuộc tấn công từ 2 phía của lực lượng Tiger, sư đoàn cơ giới số 4 cùng lực lượng quân tình nguyện, Hezbollah, chiến trường thung lũng Deir Ezzor sẽ nhanh chóng được giải quyết.

Tổng quan tình hình chiến trường Syria ngày 22.11.2017 theo South Front

QA