Chiến sự Syria: Người Kurd "bắt tay" với IS tấn công Palmyra

VietTimes -- TASS dẫn nguồn tin từ Văn phòng báo chí Bộ Quốc phòng Nga cho biết: Bộ tư lệnh lực lượng không quân  Nga ở Syria đã có những biện pháp nhằm ngăn chặn khả năng các nhóm chiến binh IS thoái lui từ Raqqa về thành phố cổ Palmyra, theo hướng nam.
Lực lượng trực thăng chiến đấu Nga trên chiến trường Syria
Lực lượng trực thăng chiến đấu Nga trên chiến trường Syria

Giải thích tuyên bố này, phát ngôn viên Bộ quốc phòng Nga cho biết: “Thông qua một số kênh tình báo độc lập, Bộ quốc phòng nhận được thông tin và đã thẩm định tính chính xác của dữ liệu, cho thấy các chỉ huy của lực lượng dân quân người Kurd YPG và các thủ lĩnh IS trên chiến trường Raqqa đã đạt được thỏa thuận mở một hành lang an toàn theo hướng nam".

Theo đó, có thể hiểu được là, những kẻ khủng bố có được một cơ hội rút quân mà không bị Lực lượng Dân chủ Syria tấn công, với điều kiện các tay súng phải đi về hướng Palmyra. Ngược lại, Lực lượng Dân chủ Syria, chủ lực là lực lượng dân quân người Kurd sẽ giành được toàn bộ Raqqa và dễ dàng thu giữ luôn cả Deir Ezzor. Vùng lãnh thổ này sẽ trở thành quốc gia Jorava ly khai của người Kurd.

Như vậy, mưu đồ chia cắt Syria vẫn sẽ được thực hiện, bằng sự thỏa hiệp với khủng bố và hàng trăm nghìn người dân Syria thiệt mạng vì chiến tranh.

Sau khi xác minh thông tin, bộ tư lệnh lực lượng vũ trang Nga ở Syria đã triển khai các biện pháp cần thiết để ngăn chặn tình huống này. Điều đó cũng có nghĩa là, hình thái chiến trường sẽ hoàn toàn thay đổi, bất chấp Lực lượng Dân chủ Syria, được sự hậu thuẫn của Mỹ sẽ hành động thế nào. 

Trên thực tế, giải pháp này đang được thực hiện, cuộc tấn công của lực lượng Tiger dọc theo dòng sông Euphrates đang chuẩn bị cho việc bịt cửa mở Raqqa về phía Palmyra và dồn IS vào tử địa trong chảo lửa thủ đô tự xưng của IS. 
NT