Chiến sự Syria: Mỹ-Thổ đua xí phần, IS bất ngờ “nhường” 210 làng

VietTimes -- Tối ngày 14.11.2016, nhóm Quân đội Syria tự do (FSA) cùng các tổ chức Hồi giáo cực đoan khác do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tiến vào khu vực phía bắc thành phố al-Bab sau những trận đánh tương đối nhanh chóng IS.
Tình hình chiến trường Aleppo khu vực thành phố Al-Bab
Tình hình chiến trường Aleppo khu vực thành phố Al-Bab

Các nhóm chiến binh thánh chiến, đứng trong đội hình của FSA nhanh chóng đánh chiếm làng Bash Jurn hướng đông bắc thành phố al-Bab và ngọn đồi chiến lược Tall Tawilah phía tây bắc thành phố.

Cuộc tiến công bắt đầu bằng trận pháo kích dọn đường của pháo binh hạng nặng và hàng chục cuộc không kích của không quân liên minh Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ, nhóm  chiến binh FSA, dưới sự yểm trợ của xe tăng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ -tiến công trên chiều sâu chiến trường khoảng 2 km về hướng nam từ làng Qudayran, đánh chiếm một khu vực trang trại rộng lớn phía bắc thành phố al-Bab.

Rất nhanh chóng, lực lượng Hồi giáo Syria giành quyền kiểm soát khu trang trại al-Kassab, khu trang trại al-Nama, khu vực Wadi ar-Rasif. Hơn thế nữa, FSA chiếm được vị trí, có khả năng kiểm soát hỏa lực trên vòng xoáy Jafirah và đánh chiếm một số tòa nhà lân cận trong thành phố al-Bab.

Đến thời điểm này, Quân đội Syria tự do FSA kiểm soát khoảng gần 5% diện tích của thành phố al-Bab. Vẫn chưa rõ ràng IS sẽ đánh trả thế nào trong trận đánh này, nhưng trước mắt tình hình cực kỳ thuận lợi. Một giải thích khá thú vị từ giới truyền thông ủng hộ lực lượng đối lập, IS đã điều chuyển binh lực bảo vệ thành phố Raqqa và Mosul, hai thành phố lớn nhất của IS.

Nhưng rõ ràng điều này không hợp lý lắm: trong trận chiến bảo vệ Kobani của người Kurd, không quân Mỹ sử dụng cả máy bay ném bom B-1 không kích ròng rã 1 tháng, ngăn chặn cuộc tấn công của IS, hiện nay từ Mosul, các tay súng IS đang vượt biên giới tiến vào Syria, binh lực của IS ở Deir ez Zor gia tăng đáng kể.

Từ khi Ankara tiến hành chiến dịch Là chắn Euphrates 84 ngày trước, lực lượng Hồi giáo cực đoan Syria nhanh chóng chiếm được 214 ngôi làng và thị trấn từ IS, thường bị bỏ rơi hoàn toàn do các chiến binh IS, vì một lý do bất thường nào đó đang rút lui với quy mô lớn.

Trên hướng đông, các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) cũng giành được nhiều ngôi làng phía đông của al-Bab từ IS. Đó là những ngôi làng như Hutah, al-Qarah, Tall Turin và Qawuqli. Phát huy hiệu quả cuộc tấn công, lực lượng dân quân người Kurd đánh chiếm thị trấn Arima từ IS trên ngã tư đường cao tốc M4.

Trên một hướng tấn công khác nhưng liên quan đến chiến trường Al-Bab, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đang tiến công mạnh, đánh chiếm được 2 làng và một ngọn đồi từ IS trên vùng nông thôn miền Bắc tỉnh Raqqa. Đó là những làng  Khunayz, Khunayz Thathani và đồi Rujm Sheikh al-Hulw.

SDF và FSA trên thực tế đang trong tình trạng chiến tranh sống còn, mặc dù cả hai đều nhận viện trợ và hậu thuẫn quân sự từ phía Mỹ. Có một điều rất lạ liên quan đến cuộc chiến 3 bên IS, người Kurd và lực lượng Hồi giáo cực đoan. Thổ Nhĩ Kỳ thậm chí yểm trợ pháo binh cho IS trên hướng làng Tall al-Jijan (phía tây al-Bab) ngăn chặn lực lượng dân quân người Kurd giải phóng ngôi làng và tiến công về hướng al-Bab.

IS chiếm thành phố Al-Bab vào năm 2014 khi các thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo cắt đứt sự liên quan với phe phái đối lập ở Syria và đánh bật lực lượng Hồi giáo cực đoan ra khỏi thành phố.

Từ những sự kiện diễn ra trên chiến trường Bắc Aleppo cho thấy, các lực lượng dân quân người Kurs, lực lượng FSA và ngay cả IS cũng có các mối liên lạc để một thế lực nào đó đang điều khiển chiến trường nhằm đạt được mục đích riêng biệt hoàn toàn.

NT