Chiến sự Syria: Hỏa lực Nga gầm thét, quân Assad đánh bạt phiến quân thánh chiến

VietTimes -- Người dân làng Arzeh và Khattab đã quay trở lại làng mình sau khi lực lượng vũ trang Syrie đánh bật các lực lượng Hồi giáo cực đoan Hayat Tahrir al-Sham, hoàn thành việc rà phá bom mìn trong các khu vực dân cư đã giải phóng.
Xe thiết giáp quân đội Syria
Xe thiết giáp quân đội Syria

Quân đội Syria hỗ trợ người dân sơ tán trở về trong các khu vực chiến sự sơ tán nhằm tránh thương vong. Cư dân làng Al-Majdal, sơ tán trong khi diễn ra chiến sự cũng được quân đội Syria động viên trở về quê.

Lực lượng vũ trang địa phương (NDF) công bố một bức ảnh chiếc xe thiết giáp BMP-60, quân đội Syria đánh chiếm được từ nhóm thánh chiến Jaish Al Ezzah. Xe chở theo 13 thi thể nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan.

Lực lượng khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS) và các nhóm Hồi giáo cực đoan dừng không chia sẻ tin tức liên quan đến cuộc tấn công quy mô lớn phía bắc Hama sau khi các lực lượng vũ trang Syria giành lại hơn 75% diện tích khu vực bị các nhóm chiến binh tạm chiếm trong cuộc phản công chớp nhoáng 3 ngày qua.

Các truyền thông viên ủng hộ thánh chiến cáo buộc tổn thất nặng nề là do các cuộc không kích dữ dội do không quân Nga và không quân Syria tiến hành trên không phận Hama. Thiệt hại về binh lực còn do quân đội Syria sử dụng hệ thống tên lửa nhiệt áp TOS-1 của Nga.

Các truyền thông viên trên vùng nông thôn phía bắc tỉnh Homs và Idlib xác nhận tin đồn về sự thiếu hụt tài chính lớn của Hay’at Tahrir (HTS). Không có chi phí, HTS bắt đầu quyên góp tiền từ người dân, đang sinh sống ở IdiB và Homs

Lực lượng không quân Nga tiếp tục không kích ác liệt khu vực phòng thủ và các vị trí co cụm chiến binh thánh chiến Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) có mạng lưới chân rết mang tư tưởng Al Qaeda trên khắp tỉnh Hama

Quân đội Syria đặt mục tiêu trước mắt tấn công thị trấn Souran và Taybat al-Imam. Cuộc tấn công có ý nghĩa quan trọng do nếu quân đội Syria tiến công giải phóng Souran và các điểm gần đó, lực lượng Hồi giáo cực đoan buộc phải lui về trong tỉnh Idlib để củng cố lực lượng, chiến tuyến sẽ lại quay trở lại tình hình chiến sự miền bắc Hama vào tháng 3.2016.

Quân đội Syria tấn công trên vùng nông thôn miền đông Hama
Quân đội Syria tiếp tục tấn công, người dân thường trở về làng mạc của mình trên vùng nông thôn Hama

NT