Chiến sự Syria: Đặc nhiệm Nga lộ diện trên chiến trường (video)

VietTimes -- Ngày 27.02.2017, Nước Nga tổ chức kỷ niệm ngày Lực lượng Đặc nhiệm Nga (SOF). Bộ quốc phòng Nga công khai một số bức ảnh hoạt động của đặc nhiệm Nga trên chiến trường Syria. 
Đặc nhiệm Nga trên chiến trường Syria
Đặc nhiệm Nga trên chiến trường Syria

Lực lượng đặc biệt tinh nhuệ Nga gây ấn tượng mạnh mẽ từ cái nhìn ban đầu – có thể thấy rõ nét quân phục dã chiến và vũ khí rất hiện đại. Các bức ảnh cho thấy nhóm đặc nhiệm hoạt động trong khu vực chiến trường thành phố Aleppo và vùng sa mạc tỉnh Homs, trong thành phố cổ Palmyra.

Quân nhân thuộc lực lượng đặc nhiệm Bộ quốc phòng Nga được trang bị súng trường tấn công phủ lớp sơn ngụy trang với kính ngắm bắn tỉa và kính ngắm chuẩn trực, ống giảm thanh. Các quân nhân cơ động di chuyển bằng xe cơ giới bọc thép Tiger, các tổ hợp súng chống tăng và súng bắn tỉa hiện đại.

Lực lượng đặc nhiệm trực thuộc Bộ quốc phòng Nga – có thể nói là đặc nhiệm của đặc nhiệm, tập trung những quân nhân có trình độ kinh nghiệm cao, vũ khí hiện đại nhất của nền công nghiệp quốc phòng Nga và nhưng phương pháp tác chiến hiện đại nhất.

Lực lượng đặc nhiệm Bộ quốc phòng Nga – bản chất là lực lượng đặc nhiệm ở cấp độ cao nhất so với tất cả các đơn vị đặc nhiệm trong các lực lượng vũ trang Liên bang Nga. Lực lượng SOF Bộ quốc phòng Nga thành lập vào năm 2009. Nhiệm vụ then chốt của SOF Nga là tiến hành các chiến dịch đặc công – biệt động. SOF có thể hoạt động dưới nước, trên đất liền và trên không, đổ bộ từ độ cao nhiều km và có thể thực hiện các hoạt động tác chiến dưới ngầm, luồn sâu vào hậu phương của đối phương.

Trong biên chế của SOF có nhiều loại vũ khí khác nhau từ vũ khí bộ binh đến các phương tiện cơ giới hiện đại nhất, các tổ hợp súng bắn tỉa có độ siêu chính xác và các tổ hợp tên lửa chống tăng hiện đại.

Trong nhiều năm, sự tồn tại của một lực lượng đặc nhiệm trực thuộc Bộ quốc phòng Nga được giữ trong bí mật tuyệt đối, nhưng từ khi bắt đầu chiến dịch chống khủng bố ở Syria, Nga quyết định thừa nhận sự hiện diện của lực lượng này trên chiến trường Trung Đông. Cuộc chiến đấu chống khủng bố trên chiến trường Syria đã cung cấp cho quân đội Nga một kho tàng kinh nghiệm vô giá và đang được nghiên cứu kỹ lưỡng trong các viện nghiên cứu.

Theo nhận xét của Bộ trường Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, nhờ những hoạt động hiệu quả của lực lượng đặc nhiệm Nga ở Syria, trong một thời gian ngắn kỷ lục, quân đội Syria dưới sự yểm trợ của lực lượng không quân Nga đã giành được những chiến thắng lớn, trong đó đặc biệt là hiệu quả các hoạt động không kích với độ chính xác cao.

Trên chiến trường chống khủng bố ở Syria, quân đội Nga thử nghiệm các loại vũ khí trang thiết bị hoàn toàn mới, đó là các phương tiện trinh sát, phát hiện mục tiêu và dẫn đường hỏa lực tiêu diệt mục tiêu. Quân nhân Syria như các lực lượng Tiger và Diều hâu Sa mạc được sử dụng kính ngắm hồng ngoại, ảnh nhiệt, các phương tiện trinh sát không người lái kích thước nhỏ và cả robot chiến đấu

Những kinh nghiệm của một nền quốc phòng có nền tảng cơ bản lâu dài và kinh nghiệm huấn luyện đào tạo, thực tiến chiến đấu đã được tích hợp cho một định hướng phát triển một tư duy chiến dịch chiến thuật hoàn toàn mới. Những hoạt động của lực lượng đặc biệt tinh nhuệ SOF ở Syria có thể được gọi là tư duy “can thiệp phẫu thuật quân sự”.

Trong đó lực lượng SOF luồn sâu vào hậu phương của kẻ thủ, bằng các hoạt động tác chiến đánh điểm vào những mục tiêu then chốt, có giá trị cao cùng với các hoạt động không kích liên hoàn với độ chính xác cao giành ưu thế trên chiến trường chống khủng bố, bạo loạn và những hoạt động can thiệp của các thế lực nước ngoài.

Chiến sự Syria: Đặc nhiệm Nga lộ diện trên chiến trường (video) ảnh 1
Chiến sự Syria: Đặc nhiệm Nga lộ diện trên chiến trường (video) ảnh 2
Chiến sự Syria: Đặc nhiệm Nga lộ diện trên chiến trường (video) ảnh 3
Chiến sự Syria: Đặc nhiệm Nga lộ diện trên chiến trường (video) ảnh 4
Chiến sự Syria: Đặc nhiệm Nga lộ diện trên chiến trường (video) ảnh 5
Chiến sự Syria: Đặc nhiệm Nga lộ diện trên chiến trường (video) ảnh 6
Chiến sự Syria: Đặc nhiệm Nga lộ diện trên chiến trường (video) ảnh 7
Chiến sự Syria: Đặc nhiệm Nga lộ diện trên chiến trường (video) ảnh 8
Chiến sự Syria: Đặc nhiệm Nga lộ diện trên chiến trường (video) ảnh 9
Chiến sự Syria: Đặc nhiệm Nga lộ diện trên chiến trường (video) ảnh 10
Chiến sự Syria: Đặc nhiệm Nga lộ diện trên chiến trường (video) ảnh 11
Chiến sự Syria: Đặc nhiệm Nga lộ diện trên chiến trường (video) ảnh 12
Chiến sự Syria: Đặc nhiệm Nga lộ diện trên chiến trường (video) ảnh 13
Lực lượng đặc nhiệm Nga, huấn luyện và chiến đấu

NT