Chiến sự Syria: Chảo lửa Deir Ezzor ngày giải phóng (video)

VietTimes -- Ngày 03.11.2017, phát ngôn viên quân đội Syria, tướng Ali Mahyoub, tuyên bố quân đội Syria đã hoàn toàn giải phóng thành phố Deir ez-Zor khỏi sự chiếm đóng của IS. Tuyên bố này cũng khẳng định một thực tế, lực lượng khủng bố IS trên chiến trường Syria sụp đổ hoàn toàn. 
Bản đồ thành phố Deir Ezzor hoàn toàn giải phóng - ảnh South Front
Bản đồ thành phố Deir Ezzor hoàn toàn giải phóng - ảnh South Front

Ngày 02.11.2017, lực lượng Tiger và lữ đoàn 104 Vệ binh Công hòa phối hợp với các đơn vị quân tình nguyện Syria, dồn dập tấn công truy quét những ổ đề kháng cuối cùng. Quân đội Syria tiêu diệt hàng chục tay súng IS, trong đó có các chỉ huy chiến trường và những tay súng nước ngoài, thu chiến lợi phẩm một số lượng lớn vũ khí trang bị, phương tiện chiến tranh của IS.

Thành phố Deir Ezzor có vị trí chiến lược trong nền kinh tế của Syria. Đây là thành phố trung tâm kết nối các tỉnh ở Syria với các quốc gia khác ở Trung Đông, đặc biệt là Iraq. Thành phố nằm cận kề bên tuyến đường giao thông thủy bộ và khu vực dầu mỏ lớn nhất Syria. Điều đó cho thấy, vì sao IS cố gắng đánh chiếm được tỉnh Deir Ezzor và thành phố thủ phủ của tỉnh.

Sau 3 năm bị bao vây, quân đội Syria và các lực lượng vũ trang tình nguyện ủng hộ chính quyền Damascus, được sự chi viện của không quân Nga đã tiến hành cuộc tấn công đập tan vòng vây phong tỏa thành phố, giải cứu hơn 120 nghìn người dân khỏi nguy cơ bị thảm sát. Sau 2 tuần tấn công quyết liệt, các đơn vị quân đội Syria đã hoàn toàn giải phóng thành phố.

Trang ANNA News đăng tải một bộ phim tài liệu, ghi lại những cảnh đặc sắc nhất của cuộc tấn công giải phóng những quận cuối cùng của thành phố. Chiến dịch đặt dấu chấm hết cho sự hiện diện của IS trong thành phố này và cũng là sự sụp đổ hoàn toàn cái gọi là Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria.  

Video ghi toàn cảnh những khu phố từng bị IS chiếm đóng tan hoang, nát nhừ vì bom đạn sau 12 ngày đêm chiến đấu quyết liệt. Các đơn vị quân đội Syria, chủ công là lực lượng Tiger và lữ đoàn dù 104 Vệ binh Cộng hòa dồn IS xuống bờ sông Euphrates. Ngày 03.11.2017, các đơn vị quân đội tấn công lên các đảo còn lại bị IS chiếm giữ là Hwijja và Kata.

Sau nhiều giờ chiến đấu, nhóm chiến binh IS, một số bị tiêu diệt, một số khác vượt sông và phân tán tháo chạy sang vùng đất do SDF kiểm soát. Cuối ngày 03.11.2017, quân đội Syria quét sach IS trên toàn bộ thành phố Deir Ezzor, bao gồm cả vùng ngoại ô

.
Cuộc chiến cuối cùng giải phóng thành phố Deir Ezzor - phim tài liệu ANNANews
Thành phố Deir Ezzor ngày 03.11.2017, kết thúc chiến dịch giải phóng - video R&U kênh youtube
NT