Chiến sự Syria: 200 phiến quân chết trận sau giao tranh ở ngoại vi Damascus

VietTimes -- Ngày 12.03.2017, quân đội Syria đã giành được một số thắng lợi trong cuộc tấn công lực lượng Hồi giáo cực đoan trong quận Al-Qaboun thuộc vùng ngoại ô phía đông thủ đô Damascus, đánh chiếm thêm nhiều vị trí trong quận này.
Binh sĩ thuộc lữ đoàn Bộ binh cơ giới số 42 ở Damascus
Binh sĩ thuộc lữ đoàn Bộ binh cơ giới số 42 ở Damascus

Cuộc chiến khốc liệt diễn ra trong khu vực đô thị của quận ngoại ô, các đơn vị thuộc lữ đoàn 42 Sư đoàn Cơ giới số 4 và Lữ đoàn 105 Vệ binh Cộng hòa chiếm một vài tòa nhà phía đông Trạm điện lưới Al-Qaboun chiều ngày 12.03.2017,  đánh lui các tay súng Hồi giáo về các vị trí cố thủ phía sau trong khu phố.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan tuyên bố tiến hành một cuộc phản công hiệu quả, giành lại được một số điểm từ phía quân đội Syria. Nhưng theo một nguồn tin địa phương cung cấp cho Al-Masdar News, một nhóm các tay súng Hayyat Tahrir Al-Sham cố gắng lẻn vào tấn công một trạm kiểm soát của quân đội Syria, nhưng sớm bị phát hiện và đánh giạt ra khỏi khu vực trong trận mưa đạn dữ dội.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự ở Damascus cho biết, quân đội Syria tiêu diệt khoảng 200 tay súng cực đoan Hayyat Tahrir Al-Sham (HTS - chi nhánh Al-Qaeda Syria) và các nhóm chiến binh thánh chiến khác thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) từ khi quân đội Syria bắt đầu cuộc tấn công vào thị trấn Al-Qaboun tháng 02.2017.

Với tốc độ vây lấn tấn công hiện nay, các lực lượng vũ trang Syria dự kiến sẽ giành được quận Al-Qaboun trong vòng vài tuần tấn công. Khi giải phóng hoàn toàn quận này, quân đội Syria sẽ hướng mũi nhọn tấn công vào khu vực lân cận Barzeh.

Cuộc tấn công quân đội Syria nằm dưới quyền chỉ huy của chuẩn tướng Ali Mahmoud và đại tá Ghayath Galla. Những chỉ huy quân sự giàu kinh nghiệm chiến tranh đường phố sẽ chỉ huy cuộc tấn khác nhằm tiêu diệt hoàn toàn các nhóm Hồi giáo cực đoan trong khu vực Đông Ghouta, đảm bảo an ninh cho thủ đô Syria.

Lữ đoàn 42 thuộc sư đoàn Bộ binh cơ giới 4 được coi là một trong những đơn vị chiến đấu trong thành thị ưu tú nhất của quân đội Syria. Trước đây, đơn vị này nằm dưới quyền của tướng Maher Al-Assad, anh trai của tổng thống Syria Bashar Al-Assad.

NT