Chiến sự Syria: 150 phiến quân nộp vũ khí đầu hàng tại tỉnh Daraa

VietTimes -- Ngày 25.12.2016, tại tỉnh Dara'a, một nhóm chiến binh thánh chiến lớn thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA), khoảng 150 người đã nộp súng đầu hàng và hưởng ân xá theo chính sách của chính quyền Syria. Truyền thông mạng xã hội đăng tải lên đến hơn 500 tay súng. 
Những chiến binh thánh chiến đầu hàng và nộp vũ khí ở Daraa
Những chiến binh thánh chiến đầu hàng và nộp vũ khí ở Daraa

Các chiến binh nộp súng đầu hàng và được hưởng ân xá chủ yếu là các tay súng thuộc tổ chức FSA đến từ thành phố Sanameen, địa bàn này nằm ở phía cực bắc tỉnh Dara'a.

Nhóm nộp súng đầu hàng và xin hưởng ân xá là thủ lĩnh của tổ chức "Lữ đoàn Al-Ababil " cùng với những người dưới quyền. Tiến trình hoà giải dân tộc diễn ra tại thị trấn Sanameen và có thể các cựu chiến binh nổi dậy này sẽ lại tham gia vào lực lượng vũ trang địa phương NDF.

Quá trình hòa giải dân tộc ở tỉnh Daraa diễn ra khá thuận lợi. Nhiều chiến binh thánh chiến đã nộp súng đầu hàng, hưởng lượng ân xá và trở về cuộc sống hòa bình do thất vọng vì các thủ lĩnh Hồi giáo cực đoan rất tham nhũng và không có tiền lương.

Cuộc chiến ở Syria cho thấy, đại đa số các chiến binh người Syria đều cầm súng một phần do được hứa trả tiền lương cao và cấp đất đai rộng lớn cùng nhiều lợi ích khác khi giành thắng lợi. Nguồn tiền trả cho các chiến binh chủ yếu lấy từ nguồn tài trợ ở nước ngoài nhằm phục vụ mục đích lật đổ chính quyền Syria.

Khi nguồn tiền bắt đầu eo hẹp do không có khả năng giành chiến thắng, các tay súng cực đoan nào đã phạm tội sẽ chạy sang các nhóm khác có lương cao hơn, bao gồm cả Al Qaeda và IS. Một số khác, đặc biệt là các thủ lĩnh các nhóm, nếu không có hy vọng về một khả năng sáng sủa hơn sẽ dẫn thuộc hạ nộp súng đầu hàng và xin hưởng ân xá từ chính quyền Syria.

NT