Chiến sự Syria: 150 phiến quân đầu hàng, di tản khỏi Aleppo

VietTimes -- 150 chiến binh khủng bố Ahrar al-Sham đã được di tản khỏi khu phố Bustan Al-Qasir thuộc thành phố Aleppo theo thỏa thuận với Moscow và Damascus. Sự cố này làm suy yếu chiến tuyến của những kẻ khủng bố trong khu vực đông Aleppo, hình thành xu hướng đào thoát khỏi chiến trường của lực lượng Hồi giáo cực đoan.
Nhóm chiến binh Al Nusra di tản khỏi thành phố Aleppo
Nhóm chiến binh Al Nusra di tản khỏi thành phố Aleppo

Không quân Nga và Syria không kích dữ dội chiến tuyến của IS trên chiến trường Deir ez Zor ngày 18.10.2016, diệt khoảng 30 tay súng IS. Những cuộc không kích của không quân Syria và Nga nhằm hỗ trợ các trận đánh tiến công vào lực lượng IS của quân đội Syria, phòng ngự bảo vệ thành phố và căn cứ không quân Deir Ezzor.

Quân đội Syria cũng tấn công các nhóm chiến binh IS gần trạm kiểm soát Panorama dưới sự yểm trợ của máy bay Syria. Các cuộc không kích được tiến hành đánh trận địa của IS tại các quận al-Huweijeh al-Sakar, al-Sina'ah, al-Jafreh và al-Mura'yeh. Trong ngày, cả hai lực lượng không quân đã tiến hành khoảng 45 cuộc không kích.

Nga tăng cường các cuộc không kích trên miền đông Syria sau khi có thông tin cho biết lực lượng khủng bố IS ồ ạt di chuyển từ thành phố Mosul Iraq đến Syria. Nguồn tin từ Lực lượng Động viên rộng rãi (PMU) cho biết lực lượng không quân liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu tránh đánh bom các đoàn xe quân sự của lực lượng khủng bố di chuyển từ Iraq đến Syria.

Khoảng hơn chục ngôi làng trên vùng nông thôn thành phố Mosul đã được các lực lượng vũ trang Iraq giải phóng từ khi bắt đầu cuộc chiến giành lại thành phố chiến lược này, cuộc tấn công được sự yểm trợ bởi liên minh do Mỹ dẫn đầu. 5.000 binh sĩ lực lượng đặc biệt, chủ yếu là binh sĩ Mỹ tham gia yểm trợ các lực lượng an ninh Iraq, lực lượng PMU và lực lượng dân quân Peshmerga người Kurd trong các hoạt động tác chiến trên bộ.

Lực lượng tình báo quốc tế nhận định IS sẽ không tiến hành chiến dịch phản công cho đến khi lực lượng Iraq chưa tiến sát đến Mosul. Giao chiến khốc liệt nhiều khả năng sẽ diễn ra trong cuộc tấn công vào nội thị thành phố.

Các chuyên gia  tình báo khẳng định Washington và CIA đang dùng thời gian này mở đường cho lực lượng khủng bố IS triển khai từ Iraq sang Syria, sử dụng lực lượng tiếp viện mới nhằm tăng cường các chiến dịch chống chính quyền Syria ở tỉnh Deir Ezzor và Homs.

Nguồn tin được khẳng định là đúng khi có những đoàn xe của IS cơ động về hướng biên giới Syria – Iraq. Moscow đáp trả nguy cơ đe dọa này, triển khai xây dựng đường băng quân sự trên sân bay T-4 phía đông tỉnh Homs. Quân đội Nga dự kiến sẽ sử dụng sân bay này như căn cứ chuyển tiếp cho máy bay trực thăng vũ trang tiến hành các hoạt động tác chiến tập trung ở Palmyra và các vùng lân cận. Trước đây, sân bay đã bị hư hỏng do IS đã tập kích hỏa lực.

Nếu tình huống này được khẳng định, sân bay T-4 sẽ trở thành sân bay tác chiến tiền phương quan trọng, cho phép quân đội Syria và Lực lượng không quân Nga tăng cường lực lượng ngăn chặn các hoạt động của IS trên miền Đông Syria.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 19.10.2016 theo South Front

NT