Chiến sự Palmyra: Quân đội Syria đánh bật IS giải phóng mỏ dầu

VietTimes -- Ngày 05.03.2017, sau nhiều tuần thực hiện công tác rà phá bom mìn mở đường tấn công trên sa mạc phía đông tỉnh Homs, quân đội Syria có thể triển khai cuộc tấn công vào vào khu mỏ dầu Jazal phía tây bắc thành phố cổ Palmyra.
Một phân đội bộ binh quân đội Syria trên đường tấn công
Một phân đội bộ binh quân đội Syria trên đường tấn công

Sau trận đánh giải phóng thành phố Palmyra, quân đội Syria chuyển chuyển hướng tấn công vào khu mỏ dầu chiến lược này, đánh chiếm tất cả những ngọn đồi phía Nam của mỏ dầu Jazal, khống chế hỏa lực trên các công trình kỹ thuật và các giếng dầu, tập kích vào các trận địa của IS trong khu vực công nghiệp này.

Bị tấn công dữ dội, các tay súng IS rút lui khỏi mỏ dầu Jazal co cụm lại trên tuyến chiến đấu gần mỏ dầu Mazrur và núi Jabal al-Jazal. Nhằm gây khó khăn cho cuộc tiến công của quân đội Syria, lực lượng khủng bố IS triển khai khống chế hỏa lực thường xuyên trên các giếng dầu Jazal, đồng thời cài đặt rất nhiều mìn và các loại vũ khí nổ tự chế, có hình dáng giống đá tảng trên khắp cơ sở công nghiệp này.

Quân đội Syria buộc phải tập kích hỏa lực về phía lực lượng khủng bố, các đơn vị công binh Syria bắt buộc phải rà phá bom mìn và vũ khí nổ tự chế trong khu mỏ dầu Jazar trước khi lực lượng bộ binh tiến vào chiếm giữ mỏ dầu và thiết lập hệ thống phòng ngự bảo vệ mỏ.

Cuộc tấn công gian nan này do các đơn vị vũ trang Syria, chủ lực là những đơn vị thuộc sư đoàn xe tăng số 18 và quân đoàn tình nguyện số 5. Không hề ngơi nghỉ sau chiến thắng ở Palmyra, lực lượng không quân Nga liên tục không kích trợ chiến, đánh vào các nhóm chiến binh IS đang tháo lui khỏi khu mỏ dầu Jazar.

Cho đến lúc này, hình thái chiến trường Palmyra gần trở lại tương tự như tháng 12. 2016, trước khi có cuộc tấn công lớn của IS vào thành phố cổ Palmyra.

Quân đội Syria tiến công giải phóng khu mỏ dầu Jazal, khu vực phía tây bắc thành phố Palmyra

NT