Chiến sự Palmyra: Không quân Nga săn lùng IS, quân Assad chiếm cao điểm chiến lược (video)

VietTimes -- Quân đội Syria đã có một ngày chiến đấu ác liệt và hiệu quả trên chiến trường Palmyra sau khi đột phá được chướng ngại vật then chốt, khu mỏ dầu khí Jazal và tiến công về phía bắc và phía đông thành phố cổ Palmyra.
Toàn cảnh chiến trường Palmyra ngày 07.03.2017
Toàn cảnh chiến trường Palmyra ngày 07.03.2017

Được sự yểm trợ mãnh liệt của không quân Nga, do các máy bay ném bom chiến trường Su-24 và máy bay trực thăng chiến đấu Nga tiếp tục săn lùng truy quét IS trong khu vực, quân đội Syria rất thuận lợi tấn công giải phóng núi Al-Amriyah và các quả đồi liền kề phía đông bắc thành phố Palmyra (Tadmur).

Giành được những cao điểm cao then chốt này, quân đội Syria có thể khống chế hỏa lực trên khu vực kho lương thực Silo Palmyra, đang là mục tiêu tấn công của quân đội Syria trên hướng đông thành phố cổ Palmyra.

Sau khi giành trọn khu mỏ khí gas Jazal, lực lượng vũ trang Syria tiếp tục tiến công mở rộng trên vùng sa mạc giàu tài nguyên dầu mỏ trên hướng tây bắc thành phố cổ Palmyra.

Thành phố Palmyra sẽ được bảo vệ hoàn toàn chống lại các cuộc tấn công tiềm năng của IS khi quân đội Syria kiểm soát hoàn toàn khu kho lượng thực Palmyra và khu rừng thưa phía nam thành phố.

Cụm binh lực miền đông tỉnh Homs quân đoàn tình nguyện số 5 do cố vấn Nga huấn luyện, các đơn vị thuộc sư đoàn tăng số 18, nhóm chiến binh thuộc bộ tộc Shaitat, Lực lượng an ninh quân đội, đơn vị trinh sát biệt kích chi nhánh Al-Badia, Lực lượng vũ trang địa phương NDF và các đơn vị Hezbollah Lebanon  và Iraq.

Cũng trong ngày 07.03.2017, trang tin Amaq, cơ quan truyền thông IS cho biết các tay súng khủng bố đã phá hủy một xe tăng của quân đội Syria ở Palmyra. Mặc dù vậy, trên chiến trường phía đông tỉnh Homs, IS cũng không còn đủ binh lực để đảo ngược thế cờ, nhóm chiến binh thiện chiến từ Mosul, Iraq đến cùng trang thiết bị quân sự cũng đã cạn kiệt. Nếu tình hình không có biến chuyển, thời gian IS có mặt trên chiến trường tỉnh Homs có thể nói là tính theo ngày.

Cuộc chiến mở rộng vùng giải phóng xung quanh thành phố cổ Palmyra

NT