Chiến sự Palmyra: IS nguy cơ rơi vào cối xay thịt (video)

VietTimes -- Ngày 12.12.2016, thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Vladimir Titov tuyên bố, Nga sẽ làm tất cả những gì có thể để giành lại Palmyra từ những kẻ khủng bố. Rõ ràng, chiến dịch bất ngờ tấn công đánh chiếm Palmyra đã động chạm sâu sắc đến những thành quả đạt được của quân đội Nga trên chiến trường Syria.
Một binh sĩ Syria đang sử dụng súng máy phòng không trên xe bán tải ở Palmyra
Một binh sĩ Syria đang sử dụng súng máy phòng không trên xe bán tải ở Palmyra

"Chúng tôi nhìn nhận việc giải phóng Palmyra như là một kết quả rất quan trọng của các hoạt động quân sự chung chống khủng bố của chúng tôi. Điều chắc chắn là chúng tôi sẽ làm tất cả để ngăn chặn khủng bố quay trở lại khu vực này", ông nói.

Ngày 11.12, lực lượng khủng bố IS đánh chiếm thành phố cổ Palmyra từ quân đội Syria sau 4 ngày liên tục tấn công và chịu tổn thất khá nặng.

Lực lượng vũ trang Syria, dưới sự chi viện của lực lượng không quân Nga đã giải phóng thành phố Palmyra từ ISIS vào tháng 3. 2016. Từ thời điểm đó đến nay, thành phố đã tiến hành nhiều hoạt động phục sinh từ sự tàn phá của IS trong suốt một thời gian dài bị chiếm giữ.

IS tấn công Palmyra, đây hoàn toàn không phải là một cuộc tấn công mang bất cứ một ý nghĩa chiến lược nào ngoài việc hạ vị thế của không quân Nga, gây sức ép buộc quân đội Syria phải tạm dừng chiến dịch tấn công ở Aleppo và cứu nguy cho lực lượng Hồi giáo cực đoan trên chiến trường này.

Nhưng điều đó không xảy ra, quân đội Syria không rút lực lượng Tigers và Diều hâu Sa mạc khỏi thành phố, thay vào đó một điều chắc chắn là không quân Nga sẽ không kích dữ dội các mục tiêu của IS trên địa phận tỉnh Homs.

Có nhiều thông tin đăng tải trên Twitter cho rằng không quân Nga đã can thiệp ác liệt vào cuộc tấn công bất ngờ của IS chống lại các thành phố Syria giải phóng của Palmyra, buộc các nhóm khủng bố rút lui sau khi bị thương vong nặng tối ngày 11.12.2016. Trên mạng xã hội đăng tải 2 video, cho thấy một số chiến binh IS, con số không nhiều lắm đang đi lại trên địa bàn Palmyra, không có cảnh diễu hành chiến thắng hoặc hành quyết tù binh hay đốt phá các cơ sở của Nga và Syria như thường thấy sau mỗi khi IS chiến thắng.

Ngay cả trong tình huống IS giành được Palmyra và đánh rộng ra trên địa bàn tình Homs thì chiến thắng Aleppo cũng đã gần kề. Việc này sẽ giải phóng hai đối thủ đáng sợ của các tay súng IS là lực lượng Tigers và Diều hâu Sa mạc, các đơn vị chủ công trong chiến dịch giải phóng Palmyra lần trước, hai đơn vị thiện chiến sẽ không nương tay với IS.

Sau khi không quân Nga dội lửa vào lực lượng IS trên chiến trường khiến hàng trăm tay súng IS thiệt mạng, thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham bình luận khá nặng nề rằng Moscow "cố gắng đánh gãy xương sống lưng của tất cả tổ chức khủng bố - và các phong trào khủng bố ở mọi nơi trên thế giới"

Theo báo cáo, máy bay ném bom của Nga và máy bay trực thăng tấn công đã như một chú Godzilla tấn công phiến quân IS khi những tay súng này cố gắng tấn công vào thành phố cổ.

Khoảng 18 máy bay trực thăng chiến đấu Nga quần thảo trên bầu trời ngoại ô Palmyra và tiếp tục tìm kiếm các chiến binh IS để tiêu diệt. Nga không sử dụng không quân tấn công thành phố cổ Palmyra vì những giá trị văn hóa và lịch sử.

Lực lượng IS rơi vào tình huống thực sự khó khăn, tấn công vào Palmyra tức là đánh trực diện vào quân đội Nga, điều đó thực sự không làm các thủ lĩnh cao cấp của IS hài lòng. Mặc dù vậy, những tuyên bố của Nhà nước Hồi giáo vẫn tỏ ra cứng rắn. Nhiều thông tin cho rằng, IS đã rút lực lượng của mình ra khỏi Palmyra để tránh bị trực thăng và máy bay chiến đấu Nga truy sát.

"Chúng tôi ra lệnh cho cơ quan tình báo của chúng tôi tiến hành đánh giá đầy đủ về sự can thiệp của Nga trong cuộc tấn công của chúng tôi vào Palmyra," phát ngôn viên IS Hassan al-Raqqa tuyên bố. "IS sẽ không tha thứ cho sự can thiệp của Nga trong các vấn đề nội bộ của chúng tôi."

al-Raqqa cho biết IS rất lạc quan về khả năng tổ chức này kết nối với những người Syria và giành chiến thắng ở dất nước này.

Điện Kremlin không đưa ra bất cứ bình luận nào về tuyên bố của IS. Có thể không quân Nga sẽ đợi cho đến khi giải phóng xong Aleppo, lực lượng Liên minh Nga - Syria - Iran cùng quân tình nguyện sẽ tính đến IS trên chiến trường Homs

Không quân Nga yểm trợ lực lượng vũ trang Syria trên chiến trường ngoại vi Palmyra

NT