Chiến sự Aleppo: Nga dừng không kích thêm 1 ngày, hàng ngàn phiến quân sắp phản công

VietTimes -- Theo Bộ Quốc phòng Nga: Không quân Nga sẽ không không kích ở Aleppo thêm một ngày, một lệnh ngừng bắn nhân đạo đối với khu vực đã được tăng cường đến tối ngày 22.10.2016. Nhưng những phần tử khủng bố cho rằng đây là một động thái yếu đuối và chuẩn bị tiến hành một cuộc tấn công.
Quang cảnh khu vực phía đông thành phố Aleppo khi quân đội Syria tạm ngừng bắn
Quang cảnh khu vực phía đông thành phố Aleppo khi quân đội Syria tạm ngừng bắn

Tổng thống Putin ra lệnh ngừng bắn tạm thời ở Aleppo được kéo dài thêm một ngày nữa. Lệnh ngừng bắn nhân đạo sẽ có hiệu lực từ 08:00-19:00 giờ địa phương ngày 22.10.2016, Trung tướng Sergey Rudskoy, giám đốc Trung tâm chỉ huy và điều hành Quốc phòng quốc gia Nga tuyên bố ngày 21.10.2016.

Moscow tạm ngừng tiến hành các cuộc không kích trên miền đông Aleppo từ đầu tuần này nhằm tạo điều kiện cho một thỏa thuận ngừng bắn hoàn toàn, một số hành lang nhân đạo đã được mở ra cho những ai muốn thoát ra khỏi khu vực đang bị những kẻ khủng bố và quân nổi dậy chiếm giữ. Nhưng theo các quan chức quân đội Nga, các chiến binh Hồi giáo cực đoan đang tận dụng cơ hội để tiến hành một cuộc tấn công mới.

Hơn 1.200 tay súng cùng với xe tăng, xe bọc thép và xe bán tải gắn súng máy hạng nặng đã được tập trung cho một cuộc tấn công vào Aleppo từ phía tây nam – Tướng Rudskoy cho biết - có khảng 30 chiến binh đánh bom tự sát trong hàng ngũ này.

Các tay súng khủng bố tiếp tục pháo kích hành lang nhân đạo trên miền tây Aleppo. Bộ Quốc phòng Nga thông báo rằng đã có ít nhất 8 người dân thiệt mạng và hơn 30 người khác bị thương chỉ trong một ngày bị pháo kích.

Ngày 21.10.2016, Một cơ quan nhân đạo của Liên Hợp Quốc công bố rằng không thể tiến hành sơ tán y tế từ phía đông Aleppo hoặc cung cấp viện trợ cho các khu bị vây hãm thành phố vì tình hình ở khu vực này thực sự không an toàn. QA