Chiến sự Aleppo, lực lượng Hồi giáo cực đoan tổn thất nhiều thủ lĩnh và chiến binh thánh chiến (video)

VietTimes -- Ngày 03.08.2016, Quân đội Syria giành lại khu vực xưởng cưa phía Tây thành phố Aleppo chỉ hai giờ sau khi lực lượng Hồi giáo cực đoan đánh chiếm bằng trận phục kích thành công, diệt 35 tay súng thánh chiến, làm bị thương nhiều chiến binh khác.
Bản đồ chiến sự Syria sáng ngày 03.08.2016
Bản đồ chiến sự Syria sáng ngày 03.08.2016

Lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến buộc phải ngừng các cuộc tấn công trong khu vực này sau những thiệt hại nặng nề về sinh lực và trang thiết bị. Trên hướng phía Nam Aleppo, nhóm chiến binh Fateh Halab tiến hành cuộc tấn công lớn vào quận Ramoussah, đột kích thọc sườn căn cứ pháo binh cũ của Quân đội Syria. Cuộc tấn công bắt đầu bằng hai vụ nổ đường hầm kinh hoàng trong quận. Nhưng những nỗ lực giành địa bàn này nhanh chóng bị đánh bại với tổn thất nặng nề về sinh lực của lực lượng Hồi giáo cực đoan.

Các chiến binh Jaish Al-Fateh có được thành công bước đầu khi đánh chiếm ngọn đồi Amiriyah nằm ở phía Nam đồi Mahrouqat mà trước đó không lâu các lực lượng vũ trang Syria tấn công giành được.

Trong trận chiến ác liệt phía Nam Aleppo, hai thủ lĩnh chiến trường của nhóm Faylaq Al-Sham bị quân đội Syria tiêu diệt là Mohammad Hassan Al-Khatib và Haytham Al-Darwish. Truyền thông xã hội ủng hộ nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến Ahrar al-Sham đưa tin cho biết: thủ lĩnh - tư lệnh trưởng lữ đoàn 5, có bí danh là Abu Hamza Al-Shami thiệt mạng trong trận chiến. Tổ chức nổi dậy Jaish Al-Islam và một số nhóm khác công khai thông tin trên mạng xã hội thừa nhận, nhiều các chỉ huy chiến trường và các chiến binh của nhóm thiệt mạng trong ngày 02.08.2016.

Một sự cố nghiêm trọng được cho là đã xảy ra trên chiến trường, nhiều hãng truyền thông Syria cho biết, lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến đã sử dụng vũ khí hóa học phía Tây Nam Aleppo mở đường cho cuộc tiến công. Thông tin này không có gì mới do trước đây, các chiến binh Hồi giáo cực đoan ở Aleppo đã sử dụng vũ khí hóa học tại quận Khan al-Assal tấn công quân đội Syria và bắn đạn hóa học vào quận Sheikh Maqsoud do lực lượng dân quân người Kurd YPG kiểm soát trong tháng 2.2016. Nhưng chưa có báo cáo chính thức và video từ các bệnh viện Aleppo xác nhận những cáo buộc này.

Thành phố lớn nhất Syria trở thành chiến trường cho các trận chiến đẫm máu sau sự kiện lực lượng chiến binh cực đoan xé bỏ thỏa thuận ngừng bắn, tiến hành chiến dịch tấn công lớn phía Nam tỉnh Aleppo, đánh chiếm thị trấn Al-Eis và Khan Touman. Lực lượng giành chiến thắng trong trận chiến kinh hoàng này sẽ quyết định bước ngoặt của cuộc chiến tranh chống khủng bố, bạo loạn và nổi dậy trên chiến trường Aleppo.

Chiến sự thành phố Aleppo

NT