Chiến sự Aleppo: “Hổ Syria” đánh chiếm chiếm liên tiếp 23 địa bàn IS chỉ trong nửa ngày

VietTimes -- Ngày 07.03.2017, sau khi giải phóng thị trấn Al-Khafsah, quân đội Syria, chủ công là lực lượng Tiger đã tiến hành cuộc tấn công mở rộng bao trùm lên một khu vực rộng lớn đang bị IS chiếm đóng trên vùng nông thôn phía đông Aleppo.

Bản đồ chiến sự ngoại ô thành phố Aleppo tính đến ngày 07.03.2017
Bản đồ chiến sự ngoại ô thành phố Aleppo tính đến ngày 07.03.2017

Trước sức ép và tốc độ tấn công mãnh liệt, lực lượng Tiger giải phóng liên tiếp 23 ngôi làng chỉ trong vài giờ là các làng: Abu Khattar, Rabbayah, Mazra'ah, Kharijis, Jannat như Salamah, Jannat là Saghir , Tall Abu Jadhah, Ash Sheikh Abyad, Khan al-Humr, Tall al-Aswad, Shu'ayb Hamr, Shihah, Dukhayrah, Ma'radah, Khirbat Shihab, Arb'a Kabeera, Ra'as Al-Ain, Balloura, Al -Na'em, Asheni, Al-Tayara, Atejah và Khafyah Sharqiyah.

Theo Ibrahim Joudeh, phóng viên chiến trường Al-Masdar News, lực lượng chiến binh IS tại đây hoàn toàn hoảng loạn trước cuộc tấn công nhanh chóng trong khu vực, các tay súng IS cuống cuồng tháo chạy và không kịp triển khai các trận địa mìn và vũ khí nổ tự chế như vẫn thường thực hiện trên những khu vực buộc phải rút lui.

Chỉ trong thời gian ngắn ngủi, quân đội Syria giải phóng được khoảng 145 ngôi làng và hơn 1.000 km2 lãnh thổ từ IS.

Trước sức ép tấn công của lực lượng Tiger, IS triển khai chiến tuyến phòng vệ cuối cùng nối giữa thị trấn Deir Hafer và căn cứ không quân cũ Jirah. Khu vực này do các chiến binh IS tháo chạy từ thành phố Al-Bab cách đây hai tuần và các nhóm chiến binh thánh chiến thoát thân được từ các  địa bàn quân đội Syria vừa giải phóng.

Đây là một chiến tuyến khá mong manh ở Aleppo, không có ý nghĩa về mặt chiến lược và không có sức chiến đấu cao, rất dễ bị quân đội Syria chọc thủng. Khi đó thị trấn Deir Hafer sẽ rơi hoàn toàn vào vòng vây và nhanh chóng kết thúc sự tồn tại của IS trên vùng nông thôn thành phố Aleppo.

Quân đội Syria hành quân qua những khu dân cư vừa giải phóng

NT