Chiến sự Aleppo: 3.000 phiến quân lao vào chiến dịch “tấn công hay là chết”

VietTimes -- Sau hai tháng bao vây và các cuộc tấn công liên tục dồn ép lực lượng chiến binh ở phía đông thành phố Aleppo, các thủ lĩnh Jaysh Al-Fateh quyết định tiến hành trận tấn công liều chết tiếp theo nhằm giải cứu nhóm chiến binh đang bị bao vây. Cuộc tấn công sinh tử này được huy động binh lực tối đa.
Tình huống chiến trường Aleppo cuối ngày 28.10, vùng xanh là vùng chiến sự
Tình huống chiến trường Aleppo cuối ngày 28.10, vùng xanh là vùng chiến sự

Ngày 28.10.2016, các lực lượng Hồi giáo cực đoan tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn nhằm phá vỡ vòng vây khu vực phía đông thành phố Aleppo do các lực lượng vũ trang Syria thiết lập. Lực lượng tham gia tấn công đông đảo bao gồm nhóm Jabhat Fatah al-Sham (nguyên Jabhat al-Nusra - Al-Qaeda Syria). Jaish al-Mujahideen, Fastaqim Kama Umirt, Faylaq al-Sham, Ajnad al-Sham, Ahrar al-Sham và Mặt trận Hồi giáo liên kết tấn công.

Cuộc tấn công bắt đầu với trận pháo kích quy mô lớn vào vùng ngoại ô al-Assad ở miền tây Aleppo với pháo phản lực Grad, pháo hạng nặng và súng cối. Sau đó, ba chiếc xe đánh bom tự sát VBIED (hai xe có lái xe là chiến binh tự sát, một xe điều khiển từ xa) đánh vào chiến tuyến phòng ngự của quân đội Syria, giai đoạn chính của cuộc tấn công đánh hướng Học viện quân sự Al-Assad.

Tham gia cuộc tấn công này có khoảng 3.000 chiến binh, 30 khẩu pháo và súng cối các loại và rất nhiều các phương tiện tăng thiết giáp và xe cơ giới gắn súng phòng không hạng nặng cùng tấn công. Các lực lượng vũ trang Syria đánh trả bằng hỏa lực pháo binh và các cuộc không kích của không quân Syria. Không quân Nga không kích dữ dội vào thị trấn Khan Tuman, hậu cứ tập kết binh lực cho cuộc tấn công.

Các chuyên gia của South Front nghiên cứu đặc điểm chiến trường nhận thấy, với những thông tin tình báo được Nga cung cấp, quân đội Syria có thể đã chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc tấn công này. Lực lượng Hồi giáo cực đoan sẽ tổn thất rất nhiều trong nỗ lực chọc thủng tuyến phòng ngự của quân đội Syria ở Aleppo.

Lực lượng dân quân người Kurd (YPG) tiêu diệt hơn 30 chiến binh Hồi giáo cực đoan do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn trong cuộc giao chiến gần làng Tall Malid trên vùng nông thôn miền bắc Syria. Tính từ ngày 26.10.2016, các đơn vị dân quân người Kurd YPG đã tiến hành hàng loạt trận tấn công vào liên minh Hồi giáo cực đoan Quân đội Syria tự do (FSA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, tái chiếm các làng Tall Malid, Jisr ash-Samuqah và những ngôi làng khác.

Trên hướng khác, các lực lượng chiến binh Hồi giáo cực đoan và một đơn vị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đánh chiếm được các làng Diwêr El-Hewa và Eblayê  từ IS.

Ngày 27.10, Lực lượng Tigers và Lực lượng vũ trang địa phương (Phòng vệ Quốc gia - NDF) giải phóng thị trấn chiến lược Suran trên miền bắc Hama. Phát huy kết quả đạt được, quân đội Syria tấn công vào thị trấn Taibat Imam. Ngày 28.10.2016, các cuộc giao chiến vẫn tiếp tục diễn ra trong khu vực.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 28.10.2016 theo South Front

QA