Chiến đấu cơ Mỹ lại không kích quân tình nguyện Syria

VietTimes -- Theo tin từ truyền hình Iraq Afaq TV: bất chấp sự lên án từ phía Syria và Nga, không quân liên minh do Mỹ dẫn đầu tiếp tục cuộc không kích khác đánh vào lực lượng quân tình nguyện Iraq gần biên giới Syria.
Lực lượng quân tình nguyện người Iraq ở Syria
Lực lượng quân tình nguyện người Iraq ở Syria

Theo tin từ truyền hình Afaq, lực lượng quân tình nguyện Iraq, trung đoàn Sayyed Al-Shuhada, bị không quân Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu không kích gần biên giới Albukamal trong địa phận tỉnh Deir Ezzor.

Cuộc không kích ác liệt này đã khiến một chiến binh Sayyed Al-Shuhada bị sát hại và 6 người khác bị thương nặng gần thị trấn Albukamal.

Trung đoàn Sayyed Al-Shuhada là một đơn vị thành viên của Lực lượng Động viên rộng rãi PMU (Hashd Al-Sha'abi) tại Iraq. Lực lượng này đã từng tham gia tấn công IS ở Iraq dưới sự hậu thuẫn của quân đội Mỹ.

Cuộc không kích vô lý này diễn ra sau cuộc không kích dữ dội của không quân Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đánh vào đoàn xe quân sự Syria gần biên giới Tanf trên hướng đông nam tỉnh Homs.

Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đã tấn công đoàn xe quân sự Syria gần biên giới Tanfan hôm qua, khi lực lượng vũ trang Syria tiến đến gần các nhóm Hồi giáo cực đoan nổi dậy được Mỹ và Jordan hậu thuẫn trên vùng sa mạc tỉnh Homs.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin từ Damascus cho biết: lực lượng tình nguyện trong đoàn xe quân sự này là đơn vị người Alawi, còn được gọi là lực lượng "Saraya Al-'Areen". Tương tự như PMU, Saraya Al-'Areen được các cán bộ nòng cốt của Hezbollah đào tạo và chiến đấu trên khắp đất nước, tham gia vào các trận đánh ở Aleppo, Latakia, Damascus và Palmyra.

Trong tình huống quân đội Syria đang giành ưu thế trên chiến trường, các thế lực nước ngoài, ủng hộ các nhóm Hồi giáo cực đoan vẫn không từ bỏ ý định chia cắt Syria ra thành nhiều phần khác nhau nhằm duy trì lò lửa chiến tranh càng lâu càng tốt trên đất nước Syria.

Trong tình huống IS bị đánh bại, khu vực người Kurd ở miền Bắc Syria, khu vực do Quân đội FSA được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở Aleppo, lực lượng Hồi giáo cực đoan ở tỉnh Idlib, lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Daraa và biên giới Iraq – Syria. Những nhóm chiến binh thánh chiến này sẽ liên tục tấn công người Kurd và chính quyền Syria, phong trào đòi ly khai của người Kurd, các xung đột lẫn nhau của các nhóm vũ trang sẽ luôn là lò lửa chiến tranh ngăn cản tiến trình hòa bình ở quốc gia này. 

Không quân Mỹ không kích vào lực lượng quân tình nguyện Syria
NT