Chiến cuộc Syria: Quân Assad dẹp IS phá trận Thổ Nhĩ Kỳ, chiếm 850 Km2 lãnh thổ

VietTimes -- Sáng ngày 07.03.2017, cuộc tấn công trên vùng nông thôn phía đông Aleppo của lực lượng Tiger chủ yếu nhằm giải phóng các ngôi làng phía bắc thị trấn Deir Hafer, căn cứ địa vững chắc của IS.
Bản đồ chiến sự vùng nông thôn phía đông Aleppo tính đến ngày 07.03.2017
Bản đồ chiến sự vùng nông thôn phía đông Aleppo tính đến ngày 07.03.2017

Các đơn vị quân đội Syria, phối hợp với lực lượng đặc biệt tinh nhuệ Tiger tiến công giải phóng 5 ngôi làng khỏi sự cai trị của IS trên vùng nông thôn phía đông Aleppo, diệt và làm bị thương hàng chục IS và tiến sâu về hướng bờ tây sông Euphrates.

Theo tin từ Yusha Yuseef, phóng viên chiến trường Syria của Al-Masdar News, , Quân đội Syria đã giải phóng các làng Jarkes, Al-Isma'eliyah, 'Abajah, Mazra'a' Abajah, và Abu Tinah Jarkes trên vùng nông thôn Deir Hafer.

Chỉ trong 24 giờ qua, quân đội Syria giải phóng hơn 10 ngôi làng và hơn 115 làng trong 45 ngày qua trên vùng nông thôn phía đông Aleppo. Mũi nhọn tiến công đang hướng về thị trấn al-Khafsah.

Những trận đánh ác liệt bắt đầu diễn ra trên vùng ngoại vi khu vực al-Khafsah, đang nằm trong vùng tạm chiếm của IS, trong ngày 07.03.2017, quân đội Syria đã đánh chiếm thành công làng Dkherah, nằm trên chiến tuyến giáp ranh với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn, chủ lực là các đơn vị dân quân người Kurd.

Quân đội Syria đặt mục tiêu bao vây IS trong thị trấn al-Khafsah đồng thời giải phóng cơ sở cung cấp nước cho thành phố Aleppo, chấm dứt thảm họa thiếu nước mà người dân thành phố đang phải chịu đựng.

Trong ngày, quân đội Syria, dưới sự yểm trợ hỏa lực ác liệt của không quân Nga, đã giải phóng được một cao điểm chiến lược, ngọn núi Salmah, đánh bật lực lượng chiến binh IS khỏi địa bàn này. 

Giành được cao điểm khống chế khu vực, quân đội Syria tấn công đánh chiếm thêm được 2 làng liền kế trên hướng bắc thị trấn Deir Hafer là Rasm Al-Ahmar và Jubb Al-Qahwa.

Cho đến ngày 07.03.2017, quân đội Syria giải phóng được tổng cộng hơn 850 km2 vùng lãnh thổ trong khoảng thời gian chưa đầy 2 tháng. Hơn 132 ngôi làng được giải phóng hoàn toàn.

Quân đội Syria tấn công đánh chiếm cao điểm Salmah, khống chế chiến lược trên vùng nông thôn phía đông Aleppo gần kề thị trấn Deir Hafer

NT