“Chiến binh tí hon” dũng cảm chào đời dù mẹ bị rau tiền đạo, dây rốn bám màng kèm tiểu đường

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các bác sĩ ở Bệnh viện Phụ sản Hà Nội vừa phẫu thuật thành công cho sản phụ bị rau tiền đạo, tiểu đường kèm loạt bệnh lý phức tạp để chào đón “chiến binh tí hon” ra đời.
Bé gái chào đời khoẻ mạnh khi mẹ có nhiều bệnh lý phức tạp (Ảnh - BVCC)
Bé gái chào đời khoẻ mạnh khi mẹ có nhiều bệnh lý phức tạp (Ảnh - BVCC)

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết: Khi đang mang thai ở tuần thứ 30, chị Trần Thị T. (36 tuổi, sống ở Hà Nội) bỗng bị ra nhiều máu. Thấy dấu hiệu bất thường, chị T. đã đến Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội để khám.

Qua kiểm tra, các bác sĩ phát hiện chị T. bị rau tiền đạo, mạch máu tiền đạo kèm theo dây rốn bám màng. Ngay lập tức, chị T. được chỉ định nhập viện và vào Khoa Sản bệnh A4 để theo dõi và điều trị.

Các bác sĩ cho biết: Rau tiền đạo là hiện tượng rau bám ở đoạn dưới tử cung, gây chảy máu dẫn đến mẹ bị thiếu máu và thai nhi dễ suy dinh dưỡng, suy thai, có thể đe dọa đến tính mạng cả mẹ và bé. Mạch máu tiền đạo là hiện tượng các mạch máu cuống rốn của thai nhi chạy ngang qua hoặc nằm gần với lỗ mở của cổ tử cung, rất dễ bị vỡ. Điều này khiến thai nhi mất một lượng máu lớn. Nếu nghiêm trọng, bé có thể tử vong, mẹ cũng gặp nguy hiểm tới tính mạng.

Còn tình trạng dây rốn bám màng là dây rốn không bám ở trung tâm bánh rau mà bám ra rìa. Khi chuyển dạ hoặc vỡ ối có nguy cơ cao gây đứt mạch máu không nằm trong bánh rau, gây suy thai cấp.

Các bác sĩ phẫu thuật đón "chiến binh tí hon" chào đời (Ảnh - BVCC)

Các bác sĩ phẫu thuật đón "chiến binh tí hon" chào đời (Ảnh - BVCC)

Khó khăn của chị T. không chỉ nằm ở hiện tượng rau tiền đạo và dây rốn bám màng mà còn ở bệnh lý tiểu đường. Chị T. bị tiểu đường thai kỳ, đòi hỏi phải điều chỉnh chế độ dinh dưỡng hợp lý. Trong quá trình dưỡng thai tại khoa Sản bệnh A4, chị được các bác sĩ theo dõi sát sao và điều trị tận tình. Tới tuần 36 của thai kỳ, nhận thấy đây là thời điểm thích hợp để em bé chào đời, Bệnh viện đã tiến hành hội chẩn và đi đến quyết định mổ chủ động đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Ca mổ được thực hiện bởi TS. BS. Đỗ Tuấn Đạt cùng ekip. Kết quả, một bé gái khỏe mạnh nặng 2300g đã cất tiếng khóc chào đời. Cả mẹ và bé đều có tình trạng sức khỏe ổn định nên ngay sau sinh. Bé được thực hiện da kề da với mẹ.

Từ trường hợp của chị T., các bác sĩ khuyến cáo: Trong thai kỳ, các sản phụ nên lựa chọn cơ sở sản khoa uy tín để thăm khám và phát hiện sớm hiện tượng bất thường. Sau khi được phát hiện hiện tượng bất thường, người mẹ cần được theo dõi và điều trị tại cơ sở y tế có trang thiết bị hiện đại cũng như đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm để phát hiện sớm các bệnh lý và điều trị kịp thời.