Hy hữu em bé bị 6 vòng dây rốn quấn cổ chào đời khỏe mạnh

VietTimes – Bé trai bị 6 vòng dây rốn quấn cổ, bụng và chéo từ cổ xuống bụng, được chào đời khỏe mạnh trong niềm hạnh phúc của gia đình và ê kíp bác sĩ.

Em bé sơ sinh. Ảnh minh họa: Internet

Em bé sơ sinh. Ảnh minh họa: Internet

BV Hùng Vương (TP.HCM) cho biết vừa phẫu thuật thành công, cứu sống 1 ca sinh hy hữu với em bé bị 6 vòng dây rốn quấn cổ, bụng và chéo từ cổ xuống bụng. Bé trai chào đời nặng 2.120g, là con đầu lòng của sản phụ P.V.A.T (30 tuổi).

Trước đó, sản phụ nhập viện vào ngày 3/4 với nhiều nguy cơ như cao huyết áp, đái tháo đường, thai chậm tăng trưởng. Sản phụ được theo dõi chặt chẽ, điều trị tích cực tại Khoa Sản bệnh và thường xuyên được hội chẩn với Đơn vị Đái tháo đường để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Sau 7 tuần điều trị tích cực, các chỉ số sinh học của sản phụ được kiểm soát tốt, tình trạng bé có cải thiện tuy không được như kỳ vọng. Bé bị 6 vòng dây rốn quấn chặt, việc mất tim thai có thể xảy ra bất cứ lúc nào mà không có dấu hiệu báo trước bất kể việc theo dõi chặt chẽ tới mức nào.

Hy hữu em bé bị 6 vòng dây rốn quấn cổ chào đời khỏe mạnh ảnh 1

Ê kíp bác sĩ phẫu thuật cấp cứu, mổ lấy em bé. Ảnh: BVCC

BV Hùng Vương (TP.HCM) cho biết, tình trạng dây rốn quấn cổ nhiều vòng tuy không thường xuyên nhưng vẫn là ít gặp. Tuy nhiên, đây là trường hợp hầu như chưa từng thấy, vì dây rốn quấn liên tục ở 3 vị trí và mỗi vị trí đều có 2 vòng, tất cả các vòng đều chặt. Hậu quả không tới mức gây tử vong nhưng có lẽ là nguyên nhân làm giảm lưu lượng máu qua thai dẫn đến hậu quả thai suy dinh dưỡng nặng.

Đến 17g30 ngày 22/5, khi đưa được em bé ra khỏi bụng mẹ, ê kíp mới thở phào, cảm nhận được sự may mắn của cả mẹ, bé và bác sĩ. Các bác sĩ đánh giá đây là trường hợp thành công, may mắn và là ca hy hữu từ trước đến nay.