Chiến binh Kurd bắn nhầm xe tăng giả của Thổ Nhĩ Kỳ

VietTimes -- Truyền thông mạng xã hội công bố video, ghi lại cảnh một chiến binh người Kurd thuộc lực lượng (Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân - YPG) sử dụng tên lửa Toophan-1 (bản copy BGM-71 TOW) do Iran chế tạo, tấn công một mục tiêu (nghi binh) của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực Afrin thuộc Aleppo.

Chiến binh người Kurd YPG trên chiến trường Afrin, Aleppo - ảnh minh họa Masdar News

Chiến binh người Kurd YPG trên chiến trường Afrin, Aleppo - ảnh minh họa Masdar News

Video ghi lại vụ tấn công này cho thấy, xạ thủ tên lửa chống tăng Toophan-1 của lực lượng YPG đã tấn công mục tiêu là một bộ khí tài nghi binh bơm hơi của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm đánh lừa đối phương. Không có tổn thất cho phía Thổ Nhĩ Kỳ trong vụ tấn công này.

Tên lửa Toophan-1 là sản phẩm copy từ tên lửa BGM-71 TOW của Mỹ, do Iran sản xuất và cung cấp cho các đơn vị quân tình nguyện Syria, lực lượng vũ trang địa phương Syria (NDF) và các đơn vị quân đội Iran nhằm thay thế các tên lửa chống tăng Nga theo tinh thần của người Hồi giáo.

Việc lực lượng YPG, vốn không thân thiện với quân đội Iran, nhưng lại sử dụng loại vũ khí này cho thấy có những diễn biến thú vị đang diễn ra phía sau chiến tuyến. Các nhà bình luận cho rằng lực lượng YPG có thể đã mua được tên lửa chống tăng Toophan-1từ thị trường chợ đen, nhưng cũng có thể chính quyền Syria đã cung cấp loại vũ khí này.

Xạ thu người Kurd sử dụng Toophant-1 bắn nhầm mục tiêu nghi binh của quân Thổ - video truyền thông mạng xã hội người Kurd
QA