Chiến binh IS bắn rơi máy bay Mi-25, hai phi công Nga hy sinh

Ngày 09.07.2016 các phi công-huấn luyện viên quân sự Nga hy sinh khi bay trên vùng trời Palmira thuộc Syria, Bộ quốc phòng Nga cho biết.
Máy bay Mi-25, phiên bản xuất khẩu của Mi-24 HindD
Máy bay Mi-25, phiên bản xuất khẩu của Mi-24 HindD

Theo Bộ quốc phòng Nga, ngày 8 tháng 7, một nhóm lớn chiến binh tổ chức "Hồi giáo Nhà nước" (bị cấm ở Nga) đã tấn công cứ điểm của quân đội Syria ở phía Đông Palmyra. Sau khi phá vỡ tuyến phòng thủ, những kẻ khủng bố chiếm được cao điểm. Tại thời điểm này, các phi công huấn luyện quân sự Nga Ryafagat Khabibulin và Evgeny Dolgin đang hoàn thành chuyến bay tuần tra trên máy bay Mi-25.

"Tổ lái nhận được yêu cầu từ ban chỉ huy Syria tiêu diệt các chiến binh IS. Chỉ huy của phi hành đoàn Ryafagat Khabibulin quyết định tấn công những kẻ khủng bố. Bằng các hành động khéo léo của phi công Nga, cuộc tấn công của những kẻ khủng bố đã bị ngăn chặn. Sau bắn hết đạn, trên đường bay theo hướng ngược lại, trực thăng Mi-25 bị hỏa lực mặt đất của những kẻ khủng bố bắn hạ và rơi xuống khu vực do quân đội chính phủ Syria kiểm soát. Tổ lái máy bay đã hy sinh" — thông cáo nêu rõ.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết: Các phi công quân sự của Nga đã hy sinh được ban chỉ huy đề nghị truy tặng phần thưởng nhà nước cao quý.