Chiến binh Houthi phóng tên lửa đánh chìm chiến hạm UAE (video)

VietTimes -- Ngày 30.09.2016, Lực lượng chiến binh Houthi phối hợp với các đơn vị Vệ binh Cộng hòa Yemen phá hủy chiếc tàu Swift HSV-2 của Hải quân Emirati (UAE) gần thành phố cảng Mokha bằng tên lửa hành trình C802.
Swift HSV-2 của Hải quân Emirati (UAE)
Swift HSV-2 của Hải quân Emirati (UAE)

Liên hiệp các Vương quốc Ả-rập thống nhất lên án sự cố này, cáo buộc các chiến binh Houthis đã phá hủy một tàu chở hàng nhân đạo.

Nhưng những cáo buộc này gây tranh cãi, chiến hạm hiện đại này xuất phát từ Aden và neo đậu trên vùng nước lân cận của thành phố cảng kiên cố Mokha, đang là chiến trường của các cuộc xung đột dữ dội giữa lực lượng nổi dậy và lực lượng Liên minh quân sự vùng Vịnh cùng với các đơn vị quân đội trung thành với tổng thống Mansour Hadi.

Lúc đầu, các phương tiện truyền thông nhà nước của UAE bác bỏ thực tế chiếc tàu đã bị đánh chìm, tuyên bố chiếc tàu chở hàng nhân đạo này chỉ bị hư hỏng do gặp sự cố về kỹ thuật, tất cả hành khách và thành viên thủy thủ đoàn đã được cứu hộ cho đến khi các truyền thông Yemen công bố video cho thấy tàu đã trúng tên lửa và bị đánh chìm.

HSV-2 Swift là chiếc tàu hai thân thuộc sở hữu và được điều hành bởi công ty Sealift Inc. Hải quân Mỹ đã thuê chiếc tàu này cho lực lượng vận tải hải quân Sealift Command giai đoạn 2003-2013 như một giải pháp thử nghiệm chống lại các nguy cơ bị trúng mìn đáy nước và thủy lôi. Chiếc tàu chủ yếu được sử dụng làm nhiệm vụ vận tải và hỗ trợ các đội tàu chiến đấu.

Từ năm 2015, Công ty Nạo vét biển Quốc gia United Arab Emirates điều hành chiếc tàu này. Ngày 30.09.2016, tàu bị đánh chìm ngoài khơi Yemen bởi tên lửa hành trình C 802 phiên bản xuất khẩu của tên lửa hành trình YJ-8. Đây cũng là lần đầu tiên trên thế giới, một chiếc tàu bị đánh chìm bởi tên lửa hành trình Trung Quốc.

Video chiếc tàu hai thân của Hải quân UAE trúng tên lửa bốc cháy dữ dội và chìm dần

NT