Chiếm đảo xong, Trung Quốc đổ lỗi cho Philippines khiến quan hệ căng thẳng

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói vụ kiện của Philippines nhắm vào Trung Quốc ở một tòa án trọng tài quốc tế liên quan tới Biển Đông đã làm căng thẳng quan hệ song phương.
Ông Vương Nghị (phải) và người đồng cấp Philippines Albert Del Rosario - Ảnh: AP
Ông Vương Nghị (phải) và người đồng cấp Philippines Albert Del Rosario - Ảnh: AP

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 10-11 đề nghị Manila không đưa vấn đề tranh chấp chủ quyền ra hội nghị APEC sắp tới.

Vụ kiện của Philippines “là nút thắt cản trở sự cải thiện và phát triển quan hệ hợp tác Trung Quốc-Philippines”, một tuyên bố trên trang chủ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời ông Vương Nghị nói ở Manila trong một chuyến thăm song phương.

“Chúng tôi không muốn nút này thắt ngày càng chặt hơn, đến mức thành một nút chết. Để gỡ nút thắt này phụ thuộc hoàn toàn vào phía Philippines”.

Cuối tháng trước, tòa trọng tài ở Hà Lan đã phán quyết họ có thẩm quyền tài phán và sẽ lắng nghe những lập luận của Philippines chống lại Trung Quốc về các tranh chấp ở Biển Đông.

Trung Quốc từ chối tham gia phiên tòa này. Manila đệ đơn lên tòa vào năm 2013.

“Ai gây ra vấn đề thì nên giải quyết vấn đề - ông Vương nói - Chúng tôi hi vọng Philippines có thể đưa ra một lựa chọn cân nhắc hơn”.

Ông cũng đề nghị Philippines không đưa vấn đề tranh chấp ở Biển Đông ra hội nghị thượng đỉnh thường niên của các nhà lãnh đạo châu Á - Thái Bình Dương thuộc Tổ chức Hợp tác kinh tế châu Á -Thái Bình Dương hay APEC, sẽ diễn ra ở Manila tuần tới, dự kiến có sự góp mặt của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ông Vương nói với người đồng cấp Philippines rằng ông muốn đảm bảo chuyến thăm của ông Tập sẽ diễn ra “êm ái, an toàn và thành công”.

Ông Vương cũng đã hội kiến Tổng thống Philippines Benigno Aquino III.

Phía Philippines, theo lời ông Jose, nhất trí rằng các cuộc gặp sắp tới ở Manila có thể không phải là diễn đàn thích hợp để trao đổi về những tranh chấp.

“Trong bối cảnh APEC, chúng tôi nhất trí rằng APEC là một diễn đàn kinh tế và không phải là nơi thích hợp để thảo luận các vấn đề chính trị và an ninh”, ông Jose nói.

Tuy nhiên, ông Jose cho biết các nhà lãnh đạo khác vẫn có toàn quyền đưa ra những vấn đề họ muốn.

Theo Tuổi trẻ