Việt Nam phản ứng vụ Philippines kiện "đường lưỡi bò" Trung Quốc

Việt Nam sẽ theo dõi sát tiến trình vụ kiện Trung Quốc của Philippines và bảo lưu quyền sử dụng mọi biện pháp hòa bình phù hợp, cần thiết để bảo vệ các quyền và lợi ích pháp lý của mình ở Biển Đông.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình - Ảnh: Nguyễn Khánh
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình - Ảnh: Nguyễn Khánh

Ngày 31-10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình khẳng định như vậy khi trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc Tòa trọng tài Thường trực (PCA) ở The Hague, Hà Lan đưa ra phán quyết vào ngày 29-10 rằng họ có đủ thẩm quyền xét xử vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan tới Biển Đông.

Đơn kiện của Philippines nói yêu sách "đường chín đoạn" hay "đường lưỡi bò" mà Trung Quốc dùng để khoanh vùng chủ quyền của mình ở Biển Đông là trái với Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (1982) mà cả Trung Quốc và Philippines đều là thành viên ký kết.

PCA bác bỏ luận điểm của Trung Quốc cho rằng đây là tranh chấp về chủ quyền và vượt ra ngoài thẩm quyền của tòa và sẽ bắt đầu xem xét các bằng chứng của Philippines theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển.

Liên quan đến vụ kiện của Philippines, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết Việt Nam đã nhiều lần thể hiện quan điểm của mình, đặc biệt là trong Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi Tòa trọng tài ngày 5-12-2014.

Ông Bình tóm tắt các quan điểm chính của Việt Nam đã nêu trong Tuyên bố 5-12-2014 như sau:

- Việt Nam ủng hộ việc tuân thủ và thực thi đầy đủ tất cả các quy định và thủ tục của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, kể cả việc giải quyết mọi tranh chấp có liên quan đến việc giải thích hay áp dụng Công ước bằng các biện pháp hòa bình.

- Việt Nam bảo lưu các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam ở Biển Đông, trong đó có chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và các quyền và lợi ích tại các vùng biển được xác định theo Công ước.

- Việt Nam mong rằng Tòa giải thích và áp dụng các quy định liên quan của Công ước trong vụ kiện để đưa ra phán quyết công bằng và khách quan.

- Việt Nam đề nghị Toà đặc biệt quan tâm đến các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam ở Biển Đông và Việt Nam sẽ xem xét các bước đi tiếp để bảo vệ các quyền và lợi ích quốc gia.

Một ngày sau khi PCA đưa ra phán quyết rằng họ có đủ thẩm quyền xét xử vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan tới Biển Đông, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã ra tuyên bố bác bỏ phán quyết trên, trong đó tiếp tục khẳng định chủ quyền của Trung Quốc đối với các quần đảo tại Biển Đông cũng như các quyền lợi của Trung Quốc hình thành trong lịch sử tại Biển Đông.

Phản ứng về tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nêu rõ: “Tôi xin khẳng định một lần nữa chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Là quốc gia ven biển ở Biển Đông và thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, Việt Nam có quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình được xác định phù hợp với Công ước”. 

Theo TTXVN