"Chia lửa" với Al-Qaeda, IS tấn công quân đội Syria tại Idlib

VietTimes -- Ngày 10.01.2018, lực lượng IS trên chiến trường Hama tham chiến cùng tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria). bất ngờ đánh vào chiến tuyến quân đội Syria, gần căn cứ không quân Abu Al-Duhur trên vùng nông thôn miền đông tỉnh Idlib khi đơn vị này đang giao chiến với HTS trên hướng nam căn cứ. 
Pháo binh quân đội Syria tập kích chiến tuyến HTS - ảnh minh họa Masdar News
Pháo binh quân đội Syria tập kích chiến tuyến HTS - ảnh minh họa Masdar News

Đêm ngày 10.01.2018, các tay súng IS tiến hành cuộc đột kích bất ngờ vào đơn vị quân đội Syria, đang tiến công hướng đông bắc căn cứ không quân Abu Duhur phía đông tỉnh Idlib.

Trang Amaq, cơ quan truyền thông IS cho biết, các tay súng khủng bố sát hại 3 binh sĩ Syria và bắt 5 binh sĩ khác. Al-Masdar News không thể xác minh được tính chính xác của tuyên bố này.

Cuộc tấn công của IS nhằm vào đội hình chiến đấu của quân đội Syria, đang tiến hành cuộc tấn công giải phóng căn cứ không quân Abu Duhur. Mũi tiến công đánh vào đơn vị quân đội Syria, đang triển khai vài km về phía nam căn cứ này.

Trong nỗ lực điên cuồng bảo vệ căn cứ sân bay quân sự Abu Al-Duhur, lực lượng HTS (Al-Qaeda Syria) tiếp tục tăng cường sức kháng cự bằng những xe bom thiết giáp VBIED và các tay súng lái xe tự sát đến chiến tuyến phía đông tỉnh Idlib. Chúng liều chết nhằm đẩy lùi cuộc tấn công dữ dội của quân đội Syria vào sân bay quân sự quan trọng này.

Đêm ngày 10.01.2018, tình báo không quân Syria công bố một số bức ảnh từ video, ghi lại các xe đánh bom bọc thép của Ha'yat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra, Al-Qaeda Syria) được vận chuyển trên những chiếc xe tải lớn hướng về phía đông tỉnh dlib. HTS xác định, đây là trận chiến sinh tử của tổ chức khủng bố mạnh nhất Syria hiện nay trên khu vực chiến trường giành giật quyền kiểm soát căn cứ không quân Abu Duhur.

Như vậy, để đối phó với nguy cơ bị tiêu diệt trên vùng nông thôn phía đông tỉnh Idlib, HTS và IS mặc dù là 2 kẻ thù không đội trời chung đã quyết định cùng bắt tay trong cuộc chiến này như là đồng minh nhằm ngăn chặn nguy cơ bị rơi hoàn toàn vào vòng vây.

Lực lượng Tiger đã từng phải chiến đấu với những cuộc tiến công mà số lượng xe bom tự sát VBIED tung ra từ Jabhat Al-Nusra ở Aleppo đến 12 xe trong ngày, 5 đến 6 xe VBIED của IS trên chiến trường Deir Ezzor. Binh lực tham gia tấn công trong ngày từ phía lực lượng Hồi giáo cực đoan lên đến 9.000 tay súng.
Yếu điểm hiện nay là số lượng các cuộc không kích của không quân Nga đã giảm khá nhiều so với giữa năm 2016. Với những kinh nghiệm đã qua, Tiger hoàn toàn có đủ khả năng đối phó với những nỗ lực mới của HTS và IS. Nếu quân đội Syria tiếp tục vượt qua được sức chống trả dữ dội của HTS và IS, số phận nhóm khủng bố IS ở Hama sẽ chấm dứt như trên vùng bán sa mạc Hama và vùng sa mạc tỉnh Homs. 
"Chia lửa" với Al-Qaeda, IS tấn công quân đội Syria tại Idlib ảnh 1
"Chia lửa" với Al-Qaeda, IS tấn công quân đội Syria tại Idlib ảnh 2
"Chia lửa" với Al-Qaeda, IS tấn công quân đội Syria tại Idlib ảnh 3
"Chia lửa" với Al-Qaeda, IS tấn công quân đội Syria tại Idlib ảnh 4Xe thiết giáp đánh bom tự sát HTS (al-Qaeda Syria) tiến về tỉnh Idlib - ảnh truyền thông quân đội Syria
Toàn cảnh căn cứ không quân Abu-Duhur nhìn từ trên camera UAV - ảnh Ivan Sidorenko

QA