Chỉ trong 1 ngày, TP.HCM phát hiện 36 ca COVID-19 liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng

VietTimes – Chiều 27/5, thông tin từ CDC TP.HCM cho hay, tổng số ca phát hiện mới từ nhóm bệnh nhân liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng đã tăng lên 36 ca.

Khẩn cấp xét nghiệm COVID-19 với nhóm lây nhiễm tại Hội thánh truyền giáo Phục Hưng và những người liên quan - Ảnh: CDC TP.HCM

Khẩn cấp xét nghiệm COVID-19 với nhóm lây nhiễm tại Hội thánh truyền giáo Phục Hưng và những người liên quan - Ảnh: CDC TP.HCM

Chiều tối 27/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (CDC TP.HCM), cho biết xét nghiệm của toàn bộ 29 người thuộc Hội thánh truyền giáo Phục Hưng đều dương tính với SARS-CoV-2, có 7 trường hợp là F1 (trong đó 4 người làm việc chung tòa nhà tại quận Phú Nhuận với bệnh nhân được phát hiện đầu tiên và 3 bệnh nhân tiếp xúc gần ở nơi cư trú).

Các ca dương tính vừa phát hiện được biết cư trú phân bố ở 8 quận, huyện khác nhau, gồm quận 12, Bình Thạnh, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú, huyện Hóc Môn, huyện Nhà Bè và TP Thủ Đức.

Điểm đáng chú ý của chùm ca bệnh lần này là nhiều nhóm người cùng trong gia đình. Gia đình của mục sư, ngụ tại quận Gò Vấp, có tất cả 4 người nhiễm, gồm mục sư 60 tuổi, bà mục sư 65 tuổi, con trai (25 tuổi) và con gái (ngụ tại chung cư Sơn Kỳ, quận Tân Phú).

Một chùm ca bệnh khác gồm 5 người cùng gia đình được ghi nhận, gồm anh N.H.H. và chị M.T.H.P. (là hội viên của Hội thánh truyền giáo). Các ca nhiễm khác có con trai (16 tuổi), mẹ (67 tuổi), cha (63 tuổi) của chị P. Nhóm bệnh nhân này cư trú tại phường Thạnh Lộc, quận 12.

Chỉ trong 1 ngày, TP.HCM phát hiện 36 ca COVID-19 liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng ảnh 1
BS Nguyễn Hữu Hưng, Phó GĐ Sở Y tế và các lực lượng triển khai công tác chống dịch xuyên đêm - Ảnh CDC TP.HCM

Một địa chỉ khác tại đường Bình Quới, quận Bình Thạnh cũng ghi nhận có 2 vợ chồng là hội viên Hội thánh truyền giáo Phục Hưng cùng có kết quả dương tính.

CDC TP.HCM cho hay, có 19 trường hợp trong số 36 ca nhiễm có triệu chứng, 4 trường hợp không xuất hiện triệu chứng, 13 người không rõ triệu chứng.

Theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch TP.HCM đang ráo riết triển khai thực hiện truy vết nhanh, mở rộng bao vây để cắt đứt chuỗi lây nhiễm, giải trình tự gene xem chuỗi lây nhiễm này thuộc chủng gì, điều tra đánh giá nguồn lây hiện còn chưa rõ xuất phát từ đâu.

Cũng tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc CDC TP.HCM cho biết tính đến sáng 27/5, trên toàn thành phố có 10 khu vực được phong tỏa gồm Hóc Môn (6 điểm), Tân Phú (1 điểm), Gò Vấp (1 điểm), quận 12 (1 điểm), Phú Nhuận (1 điểm). Tổng số mẫu xét nghiệm liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng được lấy là 127 mẫu đơn (trong đó có 70 F1 và 57 F2), 55 mẫu gộp (279 người).

Chỉ trong 1 ngày, TP.HCM phát hiện 36 ca COVID-19 liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng ảnh 2

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc CDC TP.HCM báo cáo về tình hình dịch bệnh - Ảnh: Huyền Mai

TP.HCM ghi nhận đã có tới 16 quận, huyện liên quan đến các ca dương tính mới phát hiện là TP Thủ Đức, huyện Hóc Môn, Nhà Bè, Bình Chánh, quận Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân, quận 1, 3, 4, 5, 10, 12.

CDC TP.HCM đã phối hợp với các trung tâm y tế quận, huyện lập danh sách những người cùng sinh hoạt tôn giáo để chuyển cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Đồng thời, tại nơi sống và làm việc của các bệnh nhân vừa được phát hiện, ngành y tế đều thực hiện xử lý phun khử khuẩn, phong toả, cách ly theo quy định.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm