Chảo lửa Deir Ezzor: IS tung video bắn cháy trực thăng Mi-8 Syria (video)

VietTimes -- Ngày 02.06.2017, trang tin Amaq, cơ quan truyền thông của IS công bố video, ghi lại cảnh quay IS sử dụng một tên lửa chống tăng ATGM tấn công máy bay trực thăng của không quân Syria gần bệnh viện al-Assad phía tây thành phố Deir Ezzor.
Tên lửa chống tăng của IS tấn công máy bay trực thăng vận tải Mi-8 quân đội Syria
Tên lửa chống tăng của IS tấn công máy bay trực thăng vận tải Mi-8 quân đội Syria

Theo video, có thể thấy một quả tên lửa chống tăng hướng về phía máy bay trực thăng, tương tự như cảnh quay trước đây về một vụ tấn công ATGM vào máy bay trực thăng vận tải quân đội Syria nhưng không thành công. Trong video không ghi rõ điểm chạm nổ và cảnh bùng nổ như vẫn thường thấy trong các video mà lực lượng thánh chiến đăng tải trên mạng xã hội. Số phận chiếc trực thăng không rõ ràng.

Mặc dù các lực lượng vũ trang Syria vẫn kiểm soát được những khu vực trọng điểm phía tây và phía nam thành phố Deir Ezzor như căn cứ quân sự lữ đoàn cơ giới 137 và sân bay quân sự Deir Ezzor, đẩy lùi được các cuộc tấn công của IS, nhưng tình hình thực sự rất căng thẳng. Thành phố bị bao vây hoàn toàn và một số lượng lớn các tay súng IS, rút lui khỏi Raqqa cũng như từ Aleppo, Mosul đổ về đây cùng với pháo binh hạng nặng, tăng thiết giáp với mục tiêu trọng tâm là đánh chiếm và hủy diệt thành phố Deir Ezzor.

Các cuộc tấn công diễn ra triền miên không dứt, không ngày nào không có cuộc tấn công của IS trong suốt nửa cuối năm 2016 và nửa đầu nằm 2017 đến ngày hôm nay.

Giữa tháng 01.2017, IS triển khai cuộc tấn công quy mô rất lớn với gần 10.000 tay súng, hàng chục xe tăng, tấn chiếm chia cắt thành phố Deir Ezzor thành hai khu vực bị bao vây, cô lập bao gồm sân bay quân sự và khu vực thành phố với căn cứ quân sự của lữ đoàn cơ giới số 137. Cuộc tấn công của IS vào tháng 06.2017 đánh vào Deir Ezzor, IS chiếm được những cao điểm chính ở phía nam căn cứ quân sự lữ đoàn 137, bao gồm trường lái xe Panorama và đồi SyriaTel.

Đánh chiếm được khu vực này cho phép IS khống chế hỏa lực trên căn cứ quân sự lữ đoàn 137, buộc các lực lượng vũ trang Syria phải tổ chức một vị trí hạ cánh mới nằm ngoài tầm bắn của hỏa lực IS. Các lực lượng vũ trang Syria vẫn chưa tổ chức tái chiếm lại các địa bàn bị đánh chiếm trong thời gian qua để củng cố hệ thống phòng ngự.

Tình hình căng thẳng buộc quân đội Syria phải tiến hành các mũi tiến công đánh về tỉnh Deir Ezzor nhằm giải vây cho thành phố. Nhưng các lực lượng Hồi giáo cực đoan được Mỹ hậu thuẫn cùng các vụ không kích của Mỹ đã làm chậm đáng kể chiến dịch tấn công trên hướng dọc biên giới Iraq – Syria. Hơn thế nữa, lực lượng Tiger tấn công trên hướng Aleppo cũng bị sự cản trở đáng kể sau vụ không khích của chiếc F-18, bắn rơi chiếc Su-22 của không quân Syria. Tiger buộc phải chuyển hướng giải quyết nhóm IS phía đông Aleppo nhằm tạo bàn đạp tấn công mới.

Trên khu vực chiến trường phía đông Palmyra, quân đội Syria không tiến lên được một phần do các tay súng IS chống trả quyết liệt, phần khác do sở chỉ huy tiền phương quân đội Syria không có khả năng tác chiến linh hoạt để giải quyết khu vực mỏ Arak, đang là khu vực chiến trường giằng co giữa 2 bên.

Trong một tình huống phức tạp khác, lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Hama sau một thời gian ngừng bắn để phục hồi sinh lực, tiếp tục cuộc tấn công vào quân đội Syria. Điều này có nghĩa phiến quân có thể lại tấn công một lần nữa nhằm giải vây cho IS phía đông Hama, cố gắng làm chậm tốc độ tấn công của quân đội Syria.

Cách đây không lâu, Washington tuyên bố sẽ buộc chính quyền Syria phải trả giá nếu có cuộc tấn công hóa học tiếp theo. Có nghĩa là trong tình huống khó khăn cho các nhóm Hồi giáo cực đoan, bao gồm cả IS, Mỹ sẽ tấn công quân sự vào Syria. 

IS tấn công trực thăng vận tải quân đội Syria ở Deir Ezzor
QA