Chàng sinh viên bỏ dở đại học, xây dựng khối tài sản 560 triệu USD nhờ công ty AI

Taku Toguchi sở hữu 51% cổ phần của AI insider, tương đương 560 triệu USD. 

Taku Toguchi biết mình muốn xây dựng sự nghiệp trong lĩnh vực trí thông minh nhân tạo AI ngay từ khi còn là một cậu thiếu niên. Đến nay, ở tuổi 36, doanh nhân từng bỏ dở đại học và khởi nghiệp hàng loạt dự án, đã gia nhập hàng ngũ những nhà sáng lập giàu có trong lĩnh vực AI tại Nhật Bản. Nhờ có thị trường chứng khoán, công ty của Toguchi trở thành một trong những doanh nghiệp có giá trị nhất của đất nước mặt trời mọc.

Công ty AI inside, IPO vào tháng 12 năm ngoái, chuyên số hóa các dữ liệu viết tay, đã trở thành một trong những doanh nghiệp hưởng lợi nhất từ sự lạc quan gia tăng của các nhà đầu tư vào những công ty sử dụng AI và công nghệ cho phép làm việc từ xa khác. Mặc cho các chuyên gia phân tích đặt câu hỏi về độ bền vững của mức tăng giá cổ phiếu gấp 9 lần, AI inside có kế hoạch đầy tham vọng để mở rộng ra bên ngoài Nhật Bản và lấn sân sang các ngành kinh doanh khác.

“Chúng tôi đang được công nhận rộng rãi”, Toguchi chia sẻ trong một buổi phỏng vấn. 51% cổ phần của anh tại AI inside có giá trị 560 triệu USD.

Toguchi bắt đầu công việc kinh doanh vào năm 2004, với một cổng website cung cấp thông tin nhà hàng. Sau đó, vào năm 2007, anh du lịch vòng quanh châu Á, châu Âu và Mỹ. Từ 2010 đến 2015, anh thành lập một chuỗi doanh nghiệp và cuối cùng là ra mắt AI inside.

“Cái mà tôi thực sự muốn làm là AI, nhưng vào thời điểm đó điều này không hề dễ dàng”, Toguchi nói.

Taku Toguchi. Ảnh: AI inside

Taku Toguchi. Ảnh: AI inside

Công ty của Toguchi chủ yếu cung cấp hệ thống đọc các văn bản viết tay và chuyển hóa chúng sang tệp kỹ thuật số. Số lượng các doanh nghiệp đăng ký sử dụng dịch vụ, có tên là DX Suite, đạt mức 3.000 vào đầu tháng 6, tăng 500 khách từ tháng 12 năm ngoái.

Số lượng người dùng mới tăng mạnh sau khi công ty ra mắt bản “lite”, với mức phí hàng tháng rẻ hơn, dù xử lý ít tài liệu hơn dịch vụ gốc.

“Đó chính là điều làm mọi thứ trở nên tốt hơn”, Tim Morse, Giám đốc Asymmetric Advisors trụ sở Singapore, chuyên cung cấp khuyến nghị đầu tư vào chứng khoán Nhật Bản, cho biết. “Rõ ràng là tiềm năng trong năm nay đến từ lượng lớn người đăng ký”.

Toguchi không hề lo lắng rằng phiên bản rẻ hơn sẽ lấn sang dịch vụ gốc. Anh nói mục tiêu của mình là làm cho AI rẻ hơn và dễ sử dụng hơn cho mọi người.

“Chính sách của chúng tôi là bán công cụ AI cho số lượng lớn người sử dụng với giá rẻ”, anh nói.

Doanh số của AI inside gấp hơn 3 lần, lên đến 1,6 tỷ yên (14,9 triệu USD) trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3. Công ty công bố mức lợi nhuận 419 triệu yên trong giai đoạn này, phục hồi từ mức thua lỗ 183 triệu yên năm trước.

Katsuyoshi Sakase, Tổng giám đốc bộ phận nghiên cứu chứng khoán tại Aizawa Securities Co, bày tỏ sự hoài nghi về mức tăng đột biến của giá cổ phiếu AI inside.

“Lợi nhuận công ty đang tăng với tốc độ nhanh chóng, nhưng tổng doanh thu 1,6 triệu yên vẫn là nhỏ cho một công ty có vốn hóa thị trường khoảng 100 tỷ yên”, ông nói.

Theo số liệu từ Bloomberg, cổ phiếu AI inside vào phiên đóng cửa thứ 5 đạt mức hệ số giá trên lợi nhuận một cổ phiếu (tỷ lệ P/E) là 245, một trong những công ty Nhật Bản với giá trị hơn 100 tỷ yên có tỷ lệ P/E lớn nhất.

Toguchi, đặt mục tiêu tiếp theo là mở rộng việc kinh doanh ra châu Á trong năm tài chính này, cho biết sự phục hồi của cổ phiếu phản ánh mức kỳ vọng mà anh tin là có thể đạt được. Công ty của anh đã thu hút sự chú ý tích cực từ một số công ty môi giới. Công ty chứng khoán Iwaicosmo và SBI đều đang bắt đầu mua lại cổ phiếu của AI inside trong năm nay. Iwaicosmo đặt giá mục tiêu là 40.000 yên, cao hơn khoảng 26% giá cổ phiếu của công ty vào thời điểm hiện tại là 31.650 yên.

Tomoaki Kawasaki, chuyên gia phân tích cấp cao tại Iwaicosmo, cho biết công ty đang được hưởng lợi từ tình hình làm việc tại nhà ở Nhật Bản.

“Chúng ta có thể kỳ vọng tăng trưởng trung và dài hạn do sự gia tăng của các hoạt động làm việc từ xa, đòi hỏi số hóa công việc văn phòng”, Kawasaki viết trong báo cáo tháng 6. “Hơn cả, công ty đang nỗ lực tạo ra một nền tảng cho phép sử dụng công nghệ AI trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau, biến AI inside thành công ty AI tiên phong”.

Trung tâm học tập

Kawasaki đề cập đến hoạt động kinh doanh gần nhất của Toguchi, Trung tâm học tập AI inside, một hệ thống đa kênh công nghiệp cho phép khách hàng xây dựng phần mềm tự động hóa tùy chỉnh bằng cách sử dụng công nghệ của AI inside.

Ví dụ, một công ty xử lý chất thải có thể sử dụng Trung tâm học tập AI inside để tạo phần mềm tự động loại bỏ vật liệu nguy hiểm khỏi băng chuyền rác, điều mà nhân viên vẫn phải làm thủ công. Thay vào đó, nhân viên sẽ theo dõi dây chuyền thông qua máy tính và bấm vào vật liệu cần được loại bỏ. Sau đó, máy tính sẽ học từ thông tin này.

Morse của Asymmetric Advisors không quá nhiệt tình với kế hoạch này.

“Họ đang cố giáo dục các công ty” về AI, ông nói. “Tôi đoán ý tưởng là để kiếm tiền sau này. Trung tâm học tập AI inside không có khả năng đem lại thu nhập trong thời gian gần”.

Toguchi nói rằng anh nhìn thấy tiềm năng phát triển mạnh mẽ từ việc kinh doanh chính của mình, nhưng cũng đặt mục tiêu lớn hơn.

“Tôi không muốn làm ứng dụng nhận dạng ký tự quang học”, Toguchi nói. “Tôi vẫn đang tìm kiếm điều gì đó tăng trưởng theo cấp số nhân.”

Theo NDH

Link gốc: https://ndh.vn/lam-giau/chang-sinh-vien-bo-do-dai-hoc-xay-dung-khoi-tai-san-560-trieu-usd-nho-cong-ty-ai-1272043.html?fbclid=IwAR1HorVvCxorLycyOCNq9pR3HdbE_886ESyo9-uWd57gZZCZ1nYcCib2KfM