Chặn Thổ Nhĩ Kỳ, quân đội Syria tiếp quản khu vực người Kurd kiểm soát ở Aleppo

VietTimes -- Theo trung tướng Sergei Rudskoi, giám đốc Trung tâm chỉ huy và điều hành công tác quốc phòng quốc gia Nga, quân đội Syria đã triển khai lực lượng trong vùng kiểm soát của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do các đơn vị dân quân người Kurd dẫn.
Quân đội Syria trên chiến trường Aleppo
Quân đội Syria trên chiến trường Aleppo

Phóng viên chiến trường Al-Masdar News Yusha Yousef cho biết, quân đội Syria có thể được phép sử dụng các khu vực do lực lượng SDF kiểm soát tập kết lực lượng để tiến hành các cuộc tấn công chống IS, nếu tình huống thực tế chiến trường yêu câu.

Như vậy, tướng Rudskoi đã xác nhận, quân đội Syria bắt đầu sử dụng khu vực do Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) kiểm soát tại các vùng nông thôn Aleppo, ông cho biết: "Theo thỏa thuận đạt được với sự tham gia làm trung gian của bộ tư lệnh tiền phương lực lượng không quân Nga tại Syria, các đơn vị vũ trang Syria được triển khai đến vùng lãnh thổ tạm kiểm soát bởi các lực lượng dân quân tự vệ người Kurd vào ngày 03.03.2017".

Theo TASS, Hội đồng quân sự thành phố Manbij công bố nội dung thỏa thuận đạt được với phía Nga, làm đại diện cho chính quyền Syria về việc chuyển các làng phía tây thành phố nằm dọc theo chiến tuyến tiếp giáp với các lực lượng Hồi giáo cực đoan và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong chiến dịch Lá chắn Euphrates cho các đơn vị quân đội Syria.

Quân đội Syria đã tiếp nhận một số ngôi làng nằm phía tây của thành phố Manbij nằm trong vùng kiểm soát của lực lượng SDF, quá trình bàn giao cũng đã được Hội đồng Quân sự Manbij tuyên bố xác nhận.

Trong lúc quân đội Syria tiếp tục giành lại nhiều địa bàn do IS chiếm giữ trên vùng nông thôn phía nam và phía đông thành phố Al-Bab, lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến do Ankara hậu thuẫn đã sát hại 1 binh sĩ và bắt 4 binh sĩ quân đội Syria đi lạc vào khu vực Mengh do lực lượng Lá chắn Euphrates kiểm soát trên vùng nông thôn miền bắc Aleppo. Pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ tập kích vào làng Qur Hüyük phía tây thị trấn Bambij khiến 2 dân thường thiệt mạng.

Bản đồ chiến trường Aleppo, vùng có gạch đỏ là khu vực bàn giao cho quân đội Syria kiểm soát

NT