Chân dung kẻ chủ mưu tấn công Indonesia

Cảnh sát thủ đô Jakarta của Indonesia khẳng định vụ tấn công ngày 14-1 do các phần tử có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thực hiện. Và kẻ chủ mưu là tên Bahrun Naim, có thể đang ở tại TP Raqqa - Syria.
Cảnh sát thủ đô Jakarta ở phía trước quán cà phê Starbuck Ảnh: REUTERS
Cảnh sát thủ đô Jakarta ở phía trước quán cà phê Starbuck Ảnh: REUTERS

Bảy năm trước, Naim lặng lẽ mở một quán cà phê Internet ở TP Solo của Indonesia. Một chân dung khác về ông chủ quán cà phê lặng lẽ này được cảnh sát hé lộ. Năm 2011, Naim từng bị bắt vì tội sở hữu vũ khí trái phép nhưng không phải chịu tội danh khủng bố. Tòa án sau đó đã tuyên phạt Naim khoảng ba năm tù.

Cảnh sát cho biết sau khi phải thụ án trong trại giam, Naim đã nổi lên như một chiến binh quan trọng hàng đầu trong các mạng lưới phiến quân mới nổi lên ở TP Solo và miền Trung Java. Một năm trước, Naim tới Syria để gia nhập vào hàng ngũ những chiến binh IS và tên tuổi của y cũng xuất hiện nhiều hơn.

Sau loạt vụ khủng bố ở Paris, cái tên Naim được quan tâm mạnh hơn, khi trong một bài viết đăng tháng 11-2015, tên này dường như đã mô tả các vụ tấn công ở Paris truyền cảm hứng cho y, thậm chí công bố trong một bài viết trên blog cách tấn công ở một thành phố tại Indonesia. Hãng tin Reuters từng liên hệ với Naim vào ngày 24-11-2015 trên Telegram nhờ vào những tình tiết do một người quen biết với y cung cấp.

Tuy nhiên, trong quá trình trao đổi, y trả lời rằng có quá đủ người ủng hộ IS để “hành động” ở Indonesia. Theo lời người xưng là Naim nói với Reuters khi đó rằng giờ y chỉ cần đợi để kích hoạt. Trong phần trao đổi với Reuters trên Telegram, Naim nói rằng y rất thích cuộc sống ở Syria và không dự định trở lại Indonesia.

Cảnh sát trưởng Jakarta Tito Karnavian khẳng định Naim đã lên kế hoạch tấn công vào thủ đô của Indonesia trong một khoảng thời gian. Quan chức này nghĩ rằng có thể y có tham vọng trở thành thủ lĩnh của IS ở Đông Nam Á.

Các chuyên gia tình báo nói rằng không lâu sau đó trao đổi trên Telegram vừa nêu, họ bắt đầu nói chuyện trong chatroom, nghe nói rằng một cuộc tấn công sắp xảy ra ở Indonesia. Tiếp đó, cảnh sát bắt giữ hơn một chục người đàn ông bị tình nghi thực hiện âm mưu tấn công trong ngày lễ Giáng sinh và năm mới.

Sidney Jones, một chuyên gia về phiến quân Hồi giáo, hiện làm việc ở Viện Phân tích chính sách xung đột, từng nêu rõ trong một báo cáo hồi tháng 11 rằng “cơ hội” để những kẻ khủng bố có thể tiến hành một vụ tấn công ở Indonesia với quy mô như đã thấy tại thủ đô nước Pháp là rất nhỏ, dẫu vậy nguy cơ này đang tăng lên.

H.Bình - Theo Reuters, NLĐ