Cảnh sát và người biểu tình hỗn chiến tại Hồng Kông

Một trong những khu vực sầm uất nhất Hồng Kông đã bị phong tỏa sáng 9-2 theo sau một đêm bạo lực giữa người biểu tình và cảnh sát.
Người biểu tình đốt lửa tại một số con đường ở khu Mong Kok. Ảnh: SCMP
Người biểu tình đốt lửa tại một số con đường ở khu Mong Kok. Ảnh: SCMP

Chính quyền và cảnh sát đặc khu đã "lên án mạnh mẽ" hành động củangười biểu tình tại khu Mong Kok giữa lúc người dân địa phương đang đón tết Nguyên đán.

Đây chính là nơi xảy ra những vụ bạo động tồi tệ nhất trong thời gian xảy ra làn sóng biểu tình đòi bầu cử dân chủ toàn diện hồi năm 2014.

Bạo lực bắt đầu bùng phát lúc 22 giờ hôm 8-2 khi cảnh sát tìm cách dọn dẹp các quầy hàng bán rong bị xem là hoạt động bất hợp pháp. Đám đông sau đó phản ứng bằng cách ném ly thủy tinh, chậu hoa và gạch về phía cảnh sát, dẫn đến việc cảnh sát dùng dùi cui và hơi cay để đáp trả.

Đến nửa đêm, mức độ bạo lực leo thang khi người biểu tình đốt lửa tại một số con đường xung quanh khu vực.

Người biểu tình đốt lửa tại một số con đường ở khu Mong Kok. Ảnh: SCMP

Người biểu tình tấn công cảnh sát. Ảnh: SCMP

Cảnh sát và người biểu tình đối đầu tại Hồng Kông. Ảnh: SCMP

Cảnh sát cho biết buộc phải bắn 2 phát súng cảnh cáo trong quá trình đụng độ.

"Những người quá khích đã sử dụng vũ khí tự chế để tấn công cảnh sát. Tình hình đã vượt tầm kiểm soát và trở thành vụ bạo động" - ông Yau Siu-kei, phó chỉ huy cảnh sát khu Mong Kok, nói với tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP).

Theo ông, cảnh sát không còn lựa chọn nào khác ngoài việc đáp trả bởi nhiều người bạo động tấn công và đe dọa nghiêm trọng tính mạng cảnh sát.

Hậu quả là 48 người bị thương và 24 người bị bắt trong vụ bạo động.

Tại cuộc họp báo hôm 9-2, ông Lương Chấn Anh, trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông, cho biết đã ra lệnh cảnh sát tiến hành mọi biện pháp cần thiết để duy trì sự yên ổn của địa phương.

Quan chức này cũng cho rằng cảnh sát Hồng Kông đã rất kiềm chế trong quá trình xử lý tình hình nếu so với đồng nghiệp tại những thành phố khác trên thế giới.

Cảnh sát phải nổ súng cảnh báo. Ảnh: SCMP

Những cảnh hỗn loạn tại cuộc biểu tình. Ảnh: SCMP

Theo SCMP, CNN