Campuchia đã nhận diện được người tuyên bố kế hoạch đảo chính

Quân đội Campuchia đã xác định được danh tính kẻ tuyên bố kế hoạch đảo chính quân sự lật đổ Thủ tướng Hun Sen trong một video clip được đăng trên mạng xã hội Facebook vào ngày 17/7.

Quân đội Campuchia (ảnh minh họa).

Quân đội Campuchia (ảnh minh họa).

Ngồi trước một tấm biển và nói giọng đặc trưng của người Campuchia vùng Koh Kong, gần biên giới Thái Lan, người đàn ông trong video tuyên bố thực hiện một kế hoạch không rõ ràng “để giải phóng đất nước" khỏi chính quyền của ông Hun Sen.

Người phát ngôn Bộ quốc phòng Campuchia Chhum Socheat ngày 20/7 nói rằng nhân vật trong video trên đã được nhận diện, nhưng từ chối tiết lộ về nơi ở hay công việc của người này. 

Tuy nhiên, báo chí địa phương ngày 20/7 đã đưa tên người này là Som Vichea. Một tài khoản Facebook có tên như trên đã đăng tải một số hình ảnh trên mạng xã hội video YouTube, cho thấy nhân vật này mặc quân phục.

Trong khi đó, người phát ngôn cảnh sát quốc gia Campuchia, Tướng Kirt Chantharich kêu gọi “cộng đồng Facebook cần hết sức lưu ý, đặc biệt không chia sẻ tuyên bố kế hoạch đảo chính" vì như thế có nghĩa họ đang ủng hộ cho hoạt động này. 

Ngày 20/7, Mặt trận Giải phóng Dân tộc Khmer (KNLF), trụ sở tại Đan Mạch, ra tuyên bố khẳng định người xuất hiện trong video là thành viên của KNLF nhưng bác bỏ việc người này kêu gọi tiến hành đảo chính, vì “mục đích của KNLF là đàm phán trong hòa bình".

Có thể bạn quan tâm
Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

VietTimes – Ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc, thường đăng các bài bình luận thời sự chính trị trên mạng xã hội, thu hút sự chú ý của dư luận. Tuy nhiên, mới đây ông đã bị người cấp phó tố cáo lên trung ương cáo buộc ông có quan hệ bất chính trong thời gian dài với hai nữ cấp dưới. Vụ việc đang gây rúng động dư luận Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

VietTimes – Ngày 2/12, Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật và dự kiến ông Trump sẽ ký thành luật cấm các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ trừ khi họ tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán của Mỹ. Ngoài ra, Mỹ đã ban hành quy định rút ngắn thời hạn tới Mỹ của đảng viên Trung Quốc và thân nhân từ 10 năm xuống 1 tháng.