Campuchia đã nhận diện được người tuyên bố kế hoạch đảo chính

Quân đội Campuchia đã xác định được danh tính kẻ tuyên bố kế hoạch đảo chính quân sự lật đổ Thủ tướng Hun Sen trong một video clip được đăng trên mạng xã hội Facebook vào ngày 17/7.
Quân đội Campuchia (ảnh minh họa).
Quân đội Campuchia (ảnh minh họa).

Ngồi trước một tấm biển và nói giọng đặc trưng của người Campuchia vùng Koh Kong, gần biên giới Thái Lan, người đàn ông trong video tuyên bố thực hiện một kế hoạch không rõ ràng “để giải phóng đất nước" khỏi chính quyền của ông Hun Sen.

Người phát ngôn Bộ quốc phòng Campuchia Chhum Socheat ngày 20/7 nói rằng nhân vật trong video trên đã được nhận diện, nhưng từ chối tiết lộ về nơi ở hay công việc của người này. 

Tuy nhiên, báo chí địa phương ngày 20/7 đã đưa tên người này là Som Vichea. Một tài khoản Facebook có tên như trên đã đăng tải một số hình ảnh trên mạng xã hội video YouTube, cho thấy nhân vật này mặc quân phục.

Trong khi đó, người phát ngôn cảnh sát quốc gia Campuchia, Tướng Kirt Chantharich kêu gọi “cộng đồng Facebook cần hết sức lưu ý, đặc biệt không chia sẻ tuyên bố kế hoạch đảo chính" vì như thế có nghĩa họ đang ủng hộ cho hoạt động này. 

Ngày 20/7, Mặt trận Giải phóng Dân tộc Khmer (KNLF), trụ sở tại Đan Mạch, ra tuyên bố khẳng định người xuất hiện trong video là thành viên của KNLF nhưng bác bỏ việc người này kêu gọi tiến hành đảo chính, vì “mục đích của KNLF là đàm phán trong hòa bình".