Bộ Y tế yêu cầu các BV nâng cao năng lực xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp Realtime RT-PCR

VietTimes – Bên cạnh các BV đã được thực hiện xét nghiệm, khẳng định COVID-19 bằng phương pháp Realtime RT-PCR, Bộ Y tế yêu cầu các BV đa khoa tỉnh, thành phố khác phải nâng cấp trang thiết bị, nhân lực xét nghiệm COVID-19 trước ngày 31/12/2020.
Xét nghiệm COVID-19. Ảnh: HCDC
Xét nghiệm COVID-19. Ảnh: HCDC

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn vừa ký công văn về việc tăng cường năng lực xét nghiệm Realtime RT-PCR phát hiện SARS-CoV- 2 tại các bệnh viện (BV). Động thái này nhằm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường năng lực xét nghiệm để sẵn sàng đáp ứng tốt nhất với diễn biến tình hình dịch bệnh COVID-19 và Công điện ngày 11/8 của Bộ Y tế về việc tăng cường kiểm tra, giám sát và đẩy mạnh các biện pháp phòng, kiểm soát lây nhiễm COVID-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Trong công văn, Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc các BV trực thuộc Bộ Y tế, Giám đốc BV đa khoa tỉnh, thành phố, BV chuyên khoa Sản, Nhi, Lao, bệnh Phổi, Ung thư, Tim mạch, Thủ trưởng Y tế các bộ, ngành tiếp tục khẩn trương thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong giai đoạn hiện nay.

Các BV được Bộ Y tế cho phép xét nghiệm khẳng định, BV đang làm xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2, tiếp tục củng cố năng lực xét nghiệm phục vụ nhu cầu tại BV và tiếp nhận mẫu bệnh phẩm từ các đơn vị khác khi được yêu cầu. 

Các BV có trang thiết bị, năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime RT-PCR phải sớm triển khai thực thực hiện xét nghiệm, tham gia phòng chống dịch COVID-19.

Các BV đa khoa tỉnh, thành phố chưa đủ năng lực xét nghiệm Realtime RT-PCR phải chủ động liên hệ với các đơn vị có năng lực để gửi mẫu xét nghiệm. Đồng thời, các BV này phải có kế hoạch, thực hiện đầu tư, nâng cấp trang thiết bị, cơ sở vật chất, nhân lực, sinh phẩm xét nghiệm phù hợp, bảo đảm hiệu quả. Trước ngày 31/12/2020, các BV này phải báo cáo cơ quan có thẩm quyền để nâng cao năng lực, đủ khả năng xét nghiệm sàng lọc, khẳng định vi rút SARS-CoV-2.

Các BV phải nghiêm túc thực hiện theo dõi, lấy mẫu xét nghiệm cho nhân viên y tế có các triệu chứng bệnh cúm, viêm đường hô hấp cấp tính. Đặc biệt, cần lưu ý đến người có tiếp xúc với người bệnh có nhiễm trùng đường hô hấp, viêm phổi nặng, khoa hồi sức, cấp cứu, thận nhân tạo, lão khoa, ung thư, tim mạch.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các BV tăng cường chỉ định xét nghiệm sàng lọc và khẳng định, phát hiện sớm người bệnh nhiễm SARS-CoV-2 đối với người bệnh đến khám và người bệnh nội trú có biểu hiện nghi ngờ. Đối với người cao tuổi, người mắc các bệnh lý mạn tính kể cả trường hợp có tiền sử dịch tễ không rõ ràng thì càng phải lưu tâm và cách ly kịp thời.

Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo, điều phối các BV, cơ sở y tế trên địa bàn tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR để đạt hiệu quả cao nhất, tiết kiệm, tránh chồng chéo, lãng phí.

Từ chiều ngày 8/8, TP. Hà Nội đã triển khai lấy mẫu xét nghiệm Realtime-PCR cho những người từ Đà Nẵng về từ ngày 15-29/7. Đến  nay, cơ quan chức năng đã lấy được 66.914 mẫu, có kết quả 34.954 mẫu, ghi nhận 1 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 (bệnh nhân 979).

Ngoài ra, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội đã xét nghiệm 1.109 người, trong đó phát hiện 2 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 (BN752 và BN962), 1 trường hợp chưa có kết quả, còn 1.106 mẫu còn lại đều âm tính.

Tổng số mẫu xét nghiệm (lũy tích) đã thực hiện cho tất cả các nhóm đối tượng là 123.729 mẫu (đến 11 giờ 30 ngày 18/9/2020).

Tại TP.HCM, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết tổng số mẫu xét nghiệm (lũy tích) đã thực hiện cho tất cả các nhóm đối tượng là 123.729 mẫu. Trong đó tiến hành xét nghiệm đối với người rời khỏi TP. Đà Nẵng từ 1/7-28/7 là 53.707 mẫu, có 53.197 người có kết quả âm tính, 6 người có kết quả dương tính đã được Bộ Y tế công bố (BN510, 517, 518, 567, 568, 589), còn lại đang chờ kết quả.